Phần lll
Câu 1
- Các yếu tố của máu tham gia vào quá trình đông máu gồm tiểu cầu, sợi tơ máu và các ion canxi ( Ca2+ )
- Máu trong mạch ko bị đông vì
Trong hệ mạch, tiểu cầu ko bị va chạm vào vết thương nên nó ko giải phóng enzim làm chất sinh tơ máu ko bị biến thành tơ máu nên máu trong mạch ko bị đông
Câu 2
Những đặc điểm cấu tạo ruột non giúp nó đảm nhiệm tốt vai trò hấp thụ chất dinh dưỡng
- Niêm mạc có:
+ Nếp gấp
+ Lông ruột
+ Lông cực nhỏ => Giúp diện tích bề mặt hấp thụ đạt 400 - 500 m2
- Lớp niêm mạc có màng mao mạch dày đặc --> Chất dinh dưỡng hấp thụ vào máu được dễ dàng.
Ăn uống đúng cách giúp cho sự tiêu hóa đạt hiệu quả vì
- Ăn chậm, nhai kĩ : giúp thức ăn đc nghiền nhỏ, dễ thấm dịch tiếu hóa nên tiêu hóa đạt hiệu quả
- Ăn đúng giờ, đúng bữa : giúp cho sự tiết dịch tiêu hóa đc thuận lợi, số lượng và chất lượng tiêu hóa cao hơn
- Ăn uống hợp khẩu vị : cũng giống như ăn trong bầu ko khí vui vẻ, đều giúp sự tiết dịch tiêu hóa tốt hơn
- Sau khi ăn cần có thời gian nghỉ ngơi : giúp hoạt động tiết dịch tiêu hóa, hoạt động co bóp của dạ dày và ruột đc tập trung hơn