Đông máu: được hình thành khi một loại protein hòa tan của huyết tương và fibrinogen được biến thành các chuỗi fibrin không hòa tan. Các chuỗi fibrin này tạo nên một tấm lưới giữ lại tất cả các thành phần hữu hình của máu, biến chúng từ dạng dung dịch chảy tự do sang loại gel cứng.
Sự hình thành fibrin được úc tác bởi enzym thrombin, loại enzym thường không có mặt trong máu chỉ xuất hiện sau khi mạch máu bị tổn thương. Để tạo ra fibrinogen, phải trải qua các quá trình phản ứng hóa học phức tạp, các phản ứng này có liên quan với các yếu tố đông máu có bản chất protein của huyết tương, đa số chúng được sản xuất ở gan. Ở mỗi khâu, dạng không hoạt động của một số enzym biến thành dạng hoạt động, xúc tác cho quá trình tiếp theo của phản ứng. Vitamn K không hoạt động như một đồng yếu tố, nhưng rất cần cho quá trình tổng hợp prothrombin và các yếu tố đông máu khác.
Trong cơ thể quá trình đông máu thường chỉ giới hạn ở khu vực lân cận của mạch máu tổn thương.