Bài tập  /  Bài đang cần trả lời

Tại sao khi đun nước cần phải đậy nắp ấm để nước mau sôi hơn?

2 trả lời
Hỏi chi tiết
5.799
3
3
Nguyễn Tấn Hiếu
09/05/2018 10:41:55
Nguyên tắc là nhiệt độ sôi tỉ lệ với áp suất . Nghĩa là áp suất càng lớn thì chất lỏng sôi ở nhiệt độ càng cao . Và ngược lại . Như vậy khi đóng nắp ấm thì áp suất trong ấm sẽ tăng dẫn đến nước sôi ở nhiệt độ lớn hơn khi ấm mở nắp . Nghĩa là nước sôi lâu hơn nhưng có nhiệt độ lớn hơn . Nhưng mà đó chỉ áp dụng trong trường hợp không có sự trao đổi nhiệt độ của nước với môi trường bên ngoài . Trên thực tế khi mở nắp ấm thì một phần rất lớn nhiệt lượng của nước đã truyền ra bên ngoài . Mà áp suất chênh lệch giữa mở hay đóng nắp là không nhiều dẫn đến nhiệt độ sôi là gần như nhau .
vô trang mình 5 sao nha

Mở khóa để xem toàn bộ nội dung trả lời

(?)
Bạn đã đạt đến giới hạn của mình. Bằng cách Đăng ký tài khoản, bạn có thể xem toàn bộ nội dung trả lời
Cải thiện điểm số của bạn bằng cách đăng ký tài khoản Lazi.
Xem toàn bộ các câu trả lời, chat trực tiếp 1:1 với đội ngũ Gia sư Lazi bằng cách Đăng nhập tài khoản ngay bây giờ
Tôi đã có tài khoản? Đăng nhập
7
2
Khanh Minh
11/05/2018 09:07:22
Trong quá trình đun nước có giai đoạn nước hóa hơi, chúng ta biết rằng chất lỏng và chất khí khi tăng nhiệt độ lưu chuyển thành dòng, do đó khi đậy nắp lại dòng hơi nóng sẽ lưu chuyển vì gặp nắp nồi nên quay ngược lại rồi lại đi lên quá trình này diễn ra khiến nước ở bề mặt nóng lên như vậy sẽ tiết kiệm thời gian đun và nhiên liệu đun

Bạn hỏi - Lazi trả lời

Bạn muốn biết điều gì?

GỬI CÂU HỎI
Học tập không giới hạn cùng học sinh cả nước và AI, sôi động, tích cực, trải nghiệm
Bài tập liên quan

Hôm nay bạn thế nào? Hãy nhấp vào một lựa chọn, nếu may mắn bạn sẽ được tặng 50.000 xu từ Lazi

Vui Buồn Bình thường

Học ngoại ngữ với Flashcard

×
Trợ lý ảo Trợ lý ảo
×
Gia sư Lazi Gia sư