Bài tập  /  Bài đang cần trả lời

Vì sao nước biển sau khi đóng băng lại nhạt hơn?

Giải thích giúp em ạ
2 Xem trả lời
Hỏi chi tiết
310
2
1
Vũ Duy Mạnh
19/03/2019 21:28:42
Nước biển đóng băng.
Cụ thể hơn nói là băng trên biển có 2 nguồn gốc:
1. Từ mưa tuyết. Cái này dễ hiểu là nước ngọt. Thậm trí các nhà khoa học còn coi nó như 1 kiểu trầm tích khi muốn nghiên cứu khí hậu các năm người ta lên Bắc Cực khoan vào các lớp băng và đo được tuổi của lớp băng đó được thành tạo từ lớp tuyết cách đây bao nhiêu năm.

2. Đóng băng từ nước biển (Nước kết tinh khi nhiệt độ dưới nhiệt độ kết tinh).
Muốn biết sao nước băng nhạt bạn phải hiểu quá trình kết tinh.
Nước biển được coi là 1 hệ đồng nhất (đa thành phần) đến nhiệt độ kết tinh của hệ các thành phần bắt đầu kết tinh (nhiệt độ này < 0 độ C), ở nhiệt độ này hầu như chỉ H2O kết tinh mà thôi, khi nước kết tinh có nghĩa là các phân tử H2O sắp xếp ở 1 mạng tinh thể của nước đá các nguyên tố khác có chui vào cũng không gắn kết được vào mạng tinh thể này. Nước kết tinh có tỉ trọng nhẹ hơn nước biển sẻ nổi lên trên mặt (chìm 7 phần) và cứ thể các phân tử nước được nối vào khối đã kết tinh để tạo thành 1 khối lớn hơn (chứ không phải kiểu sự kết tinh có sự phân tán trong toàn bộ khối nước.
Lấy 1 ví dụ không chính xác lắm nhưng nếu xem quá trình chưng cất rượu một quá trình bay hơi nhưng cơ chế rất giống sự kết tinh. Trong 1 hệ đơn pha đa thành phần như rượu khi đun bay hơi đến nhiệt độ bay hơi của hệ (không là của etylic, cũng không phải là của nước) thì cả 2 đều bay hơi nhưng etylic vẫn bay hơi nhiều hơn nước. Vì vậy mà ta chưng cất sẽ thu được nồng độ rượu cao hơn khi ngưng tụ toàn bộ lượng bay hơi này lại.
Tương tự như vậy về lý thuyết khi nước biển kết tinh thì tất cả các thành phần tham gia trong pha nước biển đều kết tinh nhưng ở nhiệt độ <0 độ C chút xíu đó hầu như chỉ H2O kết tinh mà thôi khi các thành phần khác nhiệt độ và nồng độ chưa đủ để nó kết thinh theo nước được bao nhiêu.

Chú ý sự kết tinh nước biển lại không như việc cho bát nước muối vào tủ lạnh. Khi đó dần già nước đong băng dần thì các thành phần khác bị đẩy dần sâu vào giữa và rồi cũng kết tinh hết, nhưng ở biển nước kết tinh xong nổi lên và phần còn lại vẫn gần như là nước biển cũ khi nồng độ các chất không tăng lên được bao nhiêu nên nước đá trong tủ lạnh vẫn có thể mặn vì rồi muối dù không kết tinh thì cũng bị bao vây bọc trong khối nước kết tinh kia.

Mở khóa để xem toàn bộ nội dung trả lời

(?)
Bạn đã đạt đến giới hạn của mình. Bằng cách Đăng ký tài khoản, bạn có thể xem toàn bộ nội dung trả lời
Cải thiện điểm số của bạn bằng cách đăng ký tài khoản Lazi.
Xem toàn bộ các câu trả lời, chat trực tiếp 1:1 với đội ngũ Gia sư Lazi bằng cách Đăng nhập tài khoản ngay bây giờ
Tôi đã có tài khoản? Đăng nhập
2
1
nguyễn trà my
19/03/2019 21:28:54
Nước biển đóng băng.
Cụ thể hơn nói là băng trên biển có 2 nguồn gốc:
1. Từ mưa tuyết. Cái này dễ hiểu là nước ngọt. Thậm trí các nhà khoa học còn coi nó như 1 kiểu trầm tích khi muốn nghiên cứu khí hậu các năm người ta lên Bắc Cực khoan vào các lớp băng và đo được tuổi của lớp băng đó được thành tạo từ lớp tuyết cách đây bao nhiêu năm.

2. Đóng băng từ nước biển (Nước kết tinh khi nhiệt độ dưới nhiệt độ kết tinh).
Muốn biết sao nước băng nhạt bạn phải hiểu quá trình kết tinh.
Nước biển được coi là 1 hệ đồng nhất (đa thành phần) đến nhiệt độ kết tinh của hệ các thành phần bắt đầu kết tinh (nhiệt độ này < 0 độ C), ở nhiệt độ này hầu như chỉ H2O kết tinh mà thôi, khi nước kết tinh có nghĩa là các phân tử H2O sắp xếp ở 1 mạng tinh thể của nước đá các nguyên tố khác có chui vào cũng không gắn kết được vào mạng tinh thể này. Nước kết tinh có tỉ trọng nhẹ hơn nước biển sẻ nổi lên trên mặt (chìm 7 phần) và cứ thể các phân tử nước được nối vào khối đã kết tinh để tạo thành 1 khối lớn hơn (chứ không phải kiểu sự kết tinh có sự phân tán trong toàn bộ khối nước.
Lấy 1 ví dụ không chính xác lắm nhưng nếu xem quá trình chưng cất rượu một quá trình bay hơi nhưng cơ chế rất giống sự kết tinh. Trong 1 hệ đơn pha đa thành phần như rượu khi đun bay hơi đến nhiệt độ bay hơi của hệ (không là của etylic, cũng không phải là của nước) thì cả 2 đều bay hơi nhưng etylic vẫn bay hơi nhiều hơn nước. Vì vậy mà ta chưng cất sẽ thu được nồng độ rượu cao hơn khi ngưng tụ toàn bộ lượng bay hơi này lại.
Tương tự như vậy về lý thuyết khi nước biển kết tinh thì tất cả các thành phần tham gia trong pha nước biển đều kết tinh nhưng ở nhiệt độ <0 độ C chút xíu đó hầu như chỉ H2O kết tinh mà thôi khi các thành phần khác nhiệt độ và nồng độ chưa đủ để nó kết thinh theo nước được bao nhiêu.

Chú ý sự kết tinh nước biển lại không như việc cho bát nước muối vào tủ lạnh. Khi đó dần già nước đong băng dần thì các thành phần khác bị đẩy dần sâu vào giữa và rồi cũng kết tinh hết, nhưng ở biển nước kết tinh xong nổi lên và phần còn lại vẫn gần như là nước biển cũ khi nồng độ các chất không tăng lên được bao nhiêu nên nước đá trong tủ lạnh vẫn có thể mặn vì rồi muối dù không kết tinh thì cũng bị bao vây bọc trong khối nước kết tinh kia.

Bạn hỏi - Lazi trả lời

Bạn muốn biết điều gì?

GỬI CÂU HỎI
Học tập không giới hạn cùng học sinh cả nước và AI, sôi động, tích cực, trải nghiệm

Hôm nay bạn thế nào? Hãy nhấp vào một lựa chọn, nếu may mắn bạn sẽ được tặng 50.000 xu từ Lazi

Vui Buồn Bình thường
×
Trợ lý ảo Trợ lý ảo
×
Đấu trường tri thức | Lazi Quiz Challenge +500k
Gửi câu hỏi
×