Nước biển đóng băng.
Cụ thể hơn nói là băng trên biển có 2 nguồn gốc:
1. Từ mưa tuyết. Cái này dễ hiểu là nước ngọt. Thậm trí các nhà khoa học còn coi nó như 1 kiểu trầm tích khi muốn nghiên cứu khí hậu các năm người ta lên Bắc Cực khoan vào các lớp băng và đo được tuổi của lớp băng đó được thành tạo từ lớp tuyết cách đây bao nhiêu năm.
2. Đóng băng từ nước biển (Nước kết tinh khi nhiệt độ dưới nhiệt độ kết tinh).
Muốn biết sao nước băng nhạt bạn phải hiểu quá trình kết tinh.
Nước biển được coi là 1 hệ đồng nhất (đa thành phần) đến nhiệt độ kết tinh của hệ các thành phần bắt đầu kết tinh (nhiệt độ này < 0 độ C), ở nhiệt độ này hầu như chỉ H2O kết tinh mà thôi, khi nước kết tinh có nghĩa là các phân tử H2O sắp xếp ở 1 mạng tinh thể của nước đá các nguyên tố khác có chui vào cũng không gắn kết được vào mạng tinh thể này. Nước kết tinh có tỉ trọng nhẹ hơn nước biển sẻ nổi lên trên mặt (chìm 7 phần) và cứ thể các phân tử nước được nối vào khối đã kết tinh để tạo thành 1 khối lớn hơn (chứ không phải kiểu sự kết tinh có sự phân tán trong toàn bộ khối nước.
Lấy 1 ví dụ không chính xác lắm nhưng nếu xem quá trình chưng cất rượu một quá trình bay hơi nhưng cơ chế rất giống sự kết tinh. Trong 1 hệ đơn pha đa thành phần như rượu khi đun bay hơi đến nhiệt độ bay hơi của hệ (không là của etylic, cũng không phải là của nước) thì cả 2 đều bay hơi nhưng etylic vẫn bay hơi nhiều hơn nước. Vì vậy mà ta chưng cất sẽ thu được nồng độ rượu cao hơn khi ngưng tụ toàn bộ lượng bay hơi này lại.
Tương tự như vậy về lý thuyết khi nước biển kết tinh thì tất cả các thành phần tham gia trong pha nước biển đều kết tinh nhưng ở nhiệt độ <0 độ C chút xíu đó hầu như chỉ H2O kết tinh mà thôi khi các thành phần khác nhiệt độ và nồng độ chưa đủ để nó kết thinh theo nước được bao nhiêu.
Chú ý sự kết tinh nước biển lại không như việc cho bát nước muối vào tủ lạnh. Khi đó dần già nước đong băng dần thì các thành phần khác bị đẩy dần sâu vào giữa và rồi cũng kết tinh hết, nhưng ở biển nước kết tinh xong nổi lên và phần còn lại vẫn gần như là nước biển cũ khi nồng độ các chất không tăng lên được bao nhiêu nên nước đá trong tủ lạnh vẫn có thể mặn vì rồi muối dù không kết tinh thì cũng bị bao vây bọc trong khối nước kết tinh kia.