Với tiềm năng phong phú và nhằm mục đích quảng bá, tôn vinh những giá trị tinh hoa văn hóa ẩm thực đặc trưng của quê hương Nghệ An với bạn bè và du khách thập phương, vào trung tuần tháng 7 năm 2019, tỉnh Nghệ An tổ chức Festival Văn hóa ẩm thực Du lịch quốc tế Nghệ An 2019 (theo Kế hoạch số 309/UBND-VX ngày 24/5/2019 của UBND tỉnh Nghệ An). Với quy mô100 gian hàng, trong đó có 35 - 40 gian ẩm thực, đây là một sự kiện lớn nhằm làm đa dạng, phong phú thêm các sự kiện văn hóa, du lịch của tỉnh Nghệ An trong năm 2019. Tại đây cũng tổ chức trưng bày, giới thiệu, chế biến các món ăn đặc trưng của xứ Nghệ, các vùng miền trong cả nước và một số nước trên thế giới; Thực hiện chế biến và trải nghiệm món Bánh cuốn nhân Lươn dài 50m; Biểu diễn chế biến, giới thiệu và trải nghiệm tại chỗ 50 món Lươn Nghệ An của 25 nghệ nhân, chuyên gia ẩm thực, đầu bếp chuyên nghiệp của xứ Nghệ và các vùng miền trong nước; Quảng diễn các món ăn như bánh, kẹo phục vụ du lịch của các địa phương tham gia Festiva