Bài tập  /  Bài đang cần trả lời

Hãy giải thích vì sao và đưa ra biện pháp khắc phục?

Sau khi thu hoạch rau, hoa, quả tươi từ ngoài vườn, An rửa sạch các 

sản phẩm và cất ngay trực tiếp vào trong ngăn mát tủ lạnh. Sau một ngày bảo quản, 

An kiểm tra thấy sản phẩm bên trong và phía dưới bị úng, bên ngoài khô héo. Hãy 

giải thích vì sao và đưa ra biện pháp khắc phục?

1 Xem trả lời
Hỏi chi tiết
73
0
0
kkkkkkkkkk
18/03/2022 11:16:36
+5đ tặng

1. Giai đoạn chín của rau củ quả và trái cây

Ở điều kiện thường, rau củ sau khi thu hái vẫn tiếp tục chín. Tùy vào thời điểm thu hoạch, tốc độ chín của các loại rau củ sẽ thay đổi.

Ví dụ với chuối, khi cắt già cần khoảng 3-4 ngày, trái sẽ chín hoàn toàn, đạt độ ngon vừa vặn nhất do hấp thu đầy đủ dưỡng chất từ cây. Tuy nhiên, nếu hái quá sớm, chuối của bạn có thể cần đến 15-20 ngày để chín, nhưng sẽ không đạt được vị ngon như chuối hái già. Chính vì vậy, bạn cần lưu ý lựa chọn trái cây khi mua sắm nhé.

Để kìm hãm quá trình chín của trái cây, rau củ thì nhiệt độ thấp trong tủ lạnh sẽ ngăn chặn sản sinh kích thích tố. Lượng kích thích tố bị kìm hãm sẽ làm trái cây, rau củ lâu chín.

>>> Xem chi tiết: Cách bảo quản chuối chín trong tủ lạnh

2. Giai đoạn nhiễm bệnh

Nhiễm bệnh là hiện tượng rau củ quả bị ảnh hưởng với các vi sinh vật, nấm và dần thối rữa, hỏng. Các vi sinh vật, nấm thường sinh trưởng nhanh trong các điều kiện độ ẩm, nhiệt độ khác nhau. Chính vì vậy, bạn cần lưu ý các yếu tố tác động đến quá trình bảo quản rau củ dưới đây để kìm hãm quá trình hư hỏng của rau củ, trái cây.

Yếu tố tác động đến quá trình bảo quản rau củ trong tủ lạnh

1. Nhiệt độ bảo quản rau trong tủ lạnh

Quá trình sinh trưởng của các vi sinh vật, nấm sẽ bị kìm hãm ở nhiệt độ thấp. Nhiệt độ càng thấp sẽ càng làm cho quá trình hô hấp của vi sinh vật chậm lại, ức chế quá trình xâm nhập, thối rữa rau củ.

Tuy nhiên, khi nhiệt độ càng lạnh, rau củ của bạn, đặc biệt là một số các loại rau ăn lá sẽ có thể bị đông cứng, dập nát, giảm giá trị dinh dưỡng. Thông thường, ta nên đảm bảo nhiệt độ trong ngăn mát tủ lạnh luôn ở mức từ 1-4 độ C. Nếu nhiệt độ trên 4 độ C thì vi khuẩn sinh sôi phát triển, nếu nhiệt độ dưới 1 độ thì rau củ quả bị đóng băng, mất chất dinh dưỡng.

2. Độ ẩm phù hợp trong tủ lạnh

Tương tự như nhiệt độ, độ ẩm phù hợp là yếu tố quyết định đến độ tươi ngon của rau củ. Nếu độ ẩm quá cao, rau của bạn sẽ dập nát. Độ ẩm quá thấp sẽ làm rau khô héo, mất đi chất dinh dưỡng. Để đảm bảo rau củ không bị hư hỏng bởi độ ẩm, chị em mình hãy bọc kín rau khi bảo quản trong tủ lạnh nhé.

Mở khóa để xem toàn bộ nội dung trả lời

(?)
Bạn đã đạt đến giới hạn của mình. Bằng cách Đăng ký tài khoản, bạn có thể xem toàn bộ nội dung trả lời
Cải thiện điểm số của bạn bằng cách đăng ký tài khoản Lazi.
Xem toàn bộ các câu trả lời, chat trực tiếp 1:1 với đội ngũ Gia sư Lazi bằng cách Đăng nhập tài khoản ngay bây giờ
Tôi đã có tài khoản? Đăng nhập

Bạn hỏi - Lazi trả lời

Bạn muốn biết điều gì?

GỬI CÂU HỎI
Học tập không giới hạn cùng học sinh cả nước và AI, sôi động, tích cực, trải nghiệm

Hôm nay bạn thế nào? Hãy nhấp vào một lựa chọn, nếu may mắn bạn sẽ được tặng 50.000 xu từ Lazi

Vui Buồn Bình thường
×
Trợ lý ảo Trợ lý ảo
×
Đấu trường tri thức | Lazi Quiz Challenge +500k
Gửi câu hỏi
×