Bằng cách nhấp vào Đăng nhập, bạn đồng ý Chính sách bảo mật và Điều khoản sử dụng của chúng tôi. Nếu đây không phải máy tính của bạn, để đảm bảo an toàn, hãy sử dụng Cửa sổ riêng tư (Tab ẩn danh) để đăng nhập (New Private Window / New Incognito Window).
a) Xét tam giác ABD vuông tại A và tam giác EBD vuông tại E
có: góc ABD = góc EBD (gt)
BD là cạnh chung
⇒ΔABD=ΔEBD(ch−gn)⇒ΔABD=ΔEBD(ch−gn)
b) Xét tam giác ABC vuông tại A
có: AB2+AC2=BC2AB2+AC2=BC2 ( py - ta - go)
thay số: 62+82=BC262+82=BC2
⇒BC2=100⇒BC2=100
⇒BC=10cm⇒BC=10cm
ta có: ΔABD=ΔEBD(pa)ΔABD=ΔEBD(pa)
=> AB = EB = 6cm ( 2 cạnh tương ứng)
=> EB = 6cm
mà EB + EC = BC ( E thuộc BC )
thay sô: 6 cm + EC = 10 cm
EC = 10 cm - 6 cm
EC = 4 cm
c) ta có: ΔABD=ΔEBD(pa)ΔABD=ΔEBD(pa)
=> AD = ED ( 2 cạnh tương ứng)
Xét tam giác ADI vuông tại A và tam giác EDC vuông tại E
có: góc ADI = góc EDC ( đối đỉnh)
AD = ED ( cmt)
⇒ΔADI=ΔEDC(cgv−gn)⇒ΔADI=ΔEDC(cgv−gn)
=> AI = EC ( 2 cạnh tương ứng)
Mà AB = BE ( tam giác ABD = tam giác EBD)
=> AI + AB = EC + BE
=> IB = CB
=> tam giác BIC cân tại B ( định lí tam giác cân)
d) ta có: AD = ED ( tam giác ABD = tam giác EBD) (1)
Xét tam giác EDC vuông tại E
có: ED < DC ( định lí cạnh huyền, góc nhọn) (2)
Từ (1); (2) => AD < DC
Hôm nay bạn thế nào? Hãy nhấp vào một lựa chọn, nếu may mắn bạn sẽ được tặng 50.000 xu từ Lazi
Vui | Buồn | Bình thường |