* Đặc điểm cấu tạo phân tử của tinh bột:
- Phân tử khối của tinh bột không xác định do n biến thiên trong khoảng rộng
- Tinh bột thuộc loại polime nên không có hai tính chất sau: hòa tan Cu(OH)2 (dù có nhiều nhóm –OH liền kề) và tính khử của anđehit (dù tận cùng phân tử vẫn có nhóm OH –hemiaxetal). Các nhóm – OH trong tinh bột có khả năng tạo este như glucozơ.
- Cấu trúc của tinh bột
Tinh bột là hỗn hợp của hai loại polisaccarit : Amilozơ và amilopectin, trong đó amilozơ chiếm 20 - 30 % khối lượng tinh bột
* Đặc điểm cấu tạo phân tử của xenlulozo:
- Phân tử amilozơ
+ Các gốc α - glucozơ liên kết với nhau bằng liên kết α - 1,4 - glicozit tạo thành mạch không phân nhánh
+ Phân tử amilozơ không duỗi thẳng mà xoắn lại thành hình lò xo. Mỗi vòng xoắn gồm 6 gốc glucozơ
- Phân tử amilopectin
Các gốc α - glucozơ liên kết với nhau bằng 2 loại liên kết:
+ Liên kết α - 1,4 - glicozit để tạo thành một chuỗi dài (20 - 30 mắt xích α - glucozơ)
+ Liên kết α - 1,6 - glicozit để tạo nhánh