nhận biết muối tan và muối không tan, bạn có thể thực hiện thí nghiệm sau:
- Cho một lượng nhỏ muối vào một cốc nước và khuấy đều. Nếu muối tan hoàn toàn trong nước và tạo thành một dung dịch trong suốt, thì đó là muối tan. Ngược lại, nếu muối không tan hoặc chỉ tan một phần và tạo thành một kết tủa ở đáy cốc, thì đó là muối không tan.
Các gốc muối tan bao gồm: Cl-, NO3-, CH3COO-, HCO3-, SO42-, PO43-.
Các gốc muối không tan bao gồm: CO32-, OH-, S2-, SO32-, PO43-, Cu2+, Ag+, Pb2+.
Để xảy ra phản ứng muối + muối tạo 2 muối mới, cần điều kiện là phải có phản ứng trao đổi cation và anion giữa hai muối. Ví dụ: NaCl + AgNO3 → AgCl + NaNO3.
Còn để hai muối không tạo phản ứng khi trộn với nhau, thì cần phải kiểm tra tính tan của từng muối và xem liệu chúng có tạo thành kết tủa hay không khi trộn với nhau. Nếu không tạo kết tủa thì không có phản ứng xảy ra.