Bằng cách nhấp vào Đăng nhập, bạn đồng ý Chính sách bảo mật và Điều khoản sử dụng của chúng tôi. Nếu đây không phải máy tính của bạn, để đảm bảo an toàn, hãy sử dụng Cửa sổ riêng tư (Tab ẩn danh) để đăng nhập (New Private Window / New Incognito Window).
Điểm nổi bật của trà đạo Nhật Bản: (trà có hương vị đặc biệt vị umami, nghệ thuật pha trà,...). Được mệnh danh là quê hương khai sinh ra bộ môn trà đạo lừng danh khắp chốn, ấy vậy nhưng ít ai biết rằng văn hóa thưởng trà của người Nhật lại ít nhiều chịu ảnh hưởng bởi đất nước láng giềng Trung Quốc. Tuy nhiên, trà đạo Nhật Bản lại gây nên dấu ấn mạnh mẽ trong lòng người thưởng thức bởi sự tỉ mỉ, chỉn chu và đậm đà phong vị khác biệt của xứ sở hoa anh đào. Trong đó, hai điểm nổi bật nhất của trà đạo Nhật Bản chính là hương vị umami có một không hai cùng nghệ thuật pha trà hiếm có, khó tìm.
Đối với người Nhật, trà đạo chính là phương thức giúp con người thanh lọc tâm hồn, loại bỏ những điều không may thông qua việc hòa mình với thiên nhiên tươi mát. 4 nguyên tắc cơ bản của trà đạo Nhật Bản là: hòa – kính - thanh – tịch, kèm theo đó là những chuẩn mực nhất quán về không gian, nước pha, quy cách thực hiện và lễ nghi khi thưởng thức.
Trà cụ, cách thưởng trà đạo Nhật Bản: Bộ dụng cụ pha trà của người Nhật sẽ bao gồm: kama – nồi nấu nước, furo – bếp đun nước, hishaku – gáo tre múc nước, mizushashi – hũ đựng nước để rửa bát trà/châm thêm nước, kensui – hũ đổ nước dư từ bát trà, usuki – bát trà và chawan – bát trà. Tương tự, cách thưởng trà của người Nhật cũng được đánh giá cao bởi sự tỉ mỉ và công phu. Đầu tiên, người uống trà sẽ đón bát trà bằng tay phải, sau đó đặt vào lòng bàn tay trái. Tiếp theo, tiến hành xoay bát trà 3 vòng (theo chiều kim đồng hồ) bằng tay phải. Sau khi nhấp môi thì nhanh chóng dùng tay phải lau đi phần miệng bát vừa chạm vào trước khi xoay bát ngược chiều kim đồng hồ và gửi lại cho trà chủ.
Hôm nay bạn thế nào? Hãy nhấp vào một lựa chọn, nếu may mắn bạn sẽ được tặng 50.000 xu từ Lazi
Vui | Buồn | Bình thường |