Bách chưng là một món ăn truyền thống của Việt Nam, được coi là một trong những món ăn đặc sản của đất nước. Bách chưng thường được chuẩn bị và ăn trong dịp Tết Nguyên đán, đặc biệt là trong ngày Rằm tháng Chạp. Bách chưng có nguồn gốc từ truyền thuyết về hai anh em Hùng Vương, là những vị anh hùng trong lịch sử Việt Nam. Theo truyền thuyết, Hùng Vương 18 đã tổ chức một cuộc thi để tìm người kế vị. Trong cuộc thi này, hai anh em là Lạc Long Quân và Âu Cơ đã xuất sắc vượt qua các thử thách và trở thành vị vua và nữ hoàng của đất nước. Để tri ân công lao của hai vị anh hùng này, người dân Việt Nam đã tạo ra món bách chưng, biểu trưng cho lòng biết ơn và tôn vinh sự hy sinh của hai vị anh hùng. Bách chưng được làm từ các nguyên liệu chính gồm gạo nếp, thịt mỡ, đậu xanh và lá chuối. Gạo nếp được ngâm nước và sau đó trộn với đậu xanh đã luộc chín. Thịt mỡ được cắt thành từng miếng nhỏ và trộn cùng với gạo nếp và đậu xanh. Mỗi miếng bách chưng được gói trong lá chuối và sau đó luộc trong nước khoảng 8-10 giờ. Quá trình nấu chín làm cho bách chưng có hương vị đậm đà và thơm ngon. Bách chưng không chỉ là một món ăn ngon mà còn mang ý nghĩa văn hóa sâu sắc. Nó thể hiện lòng biết ơn và tôn vinh sự hy sinh của các vị anh hùng trong lịch sử Việt Nam. Trong ngày Tết, bách chưng thường được gia đình Việt Nam cùng nhau nấu và thưởng thức, tạo nên không khí ấm cúng và đoàn viên.