Những lợi thế để phát triển nghề trồng trọt của Việt Nam là:
- Nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới, có các mùa rõ rệt trong năm.
- Phần lớn diện tích là đất trồng, với địa hình đa dạng.
- Là đất nước có truyền thống nông nghiệp, nhân dân cần cù, thông minh và có kinh nghiệm.
- Nhà nước có chính sách hỗ trợ phát triển trồng trọt.
- Khoa học công nghệ ngày càng phát triển, công nghệ hiện đại được ứng dụng trong trồng trọt.
* Tìm hiểu về Ngành trồng cây lương thực của Việt Nam
Các loại cây lương thực chính: lúa gạo, lúa mì, ngô,.. Vai trò to lớn của ngành trồng trọt: Cung cấp lương thực thực phẩm; cung cấp hàng xuất khẩu; cung cấp nguyên liệu cho công nghiệp; cung cấp thức ăn cho chăn nuôi. Giá trị sử dụng của các cây lương thực khác: Được trồng chủ yếu để làm thức ăn cho ngành chăn nuôi, nguyên liệu để nấu rượu, cồn, bia. Nhìn chung dễ tính, không kén đất, khả năng chịu hạn giỏi như: đại mạch, yến mạch, khoai tây, kê, khoai lang, sắn.
Các vùng trồng lúa của nước ta phân bố chủ yếu ở các đồng bằng sông Hồng, đồng bằng sông Cửu Long, đồng bằng duyên hải miền Trung. Ngoài ra, còn có ở các cánh đồng thuộc Trung du và miền núi Bắc Bộ, Tây Nguyên. Các vùng này có nhiều điều kiện thuận lợi cho trồng lúa do là đồng bằng phù sa màu mỡ, cơ sở vật chất kĩ thuật trong nông nghiệp tốt, nhất là về thủy lợi, đông dân cư,…