Bài tập  /  Bài đang cần trả lời

Phương pháp bảo quản làm khô, bản chất làm khô, đặc điểm làm khô, thực phẩm ứng dụng làm khô

phương pháp bảo quản làm khô, bản chất làm khô, đặc điểm làm khô, thực phẩm ứng dụng làm khô
2 Xem trả lời
Hỏi chi tiết
90
Tham khảo câu trả lời từ Trợ lý ảo Lazi
Phương pháp bảo quản làm khô là một quá trình loại bỏ nước từ thực phẩm để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, nấm mốc và các vi sinh vật khác. Bản chất của quá trình làm khô là loại bỏ nước từ thực phẩm, làm giảm hoạt động nước và giảm khả năng sinh trưởng của vi sinh vật.

Đặc điểm của quá trình làm khô bao gồm:
1. Giảm độ ẩm: Quá trình làm khô giảm độ ẩm của thực phẩm xuống mức thấp, từ đó ngăn chặn sự phát triển của vi sinh vật.
2. Giữ nguyên chất dinh dưỡng: Quá trình làm khô giúp giữ nguyên chất dinh dưỡng trong thực phẩm, bảo vệ giá trị dinh dưỡng của thực phẩm.
3. Tăng thời gian bảo quản: Thực phẩm đã được làm khô có thể được bảo quản trong thời gian dài hơn so với thực phẩm tươi.

Có nhiều loại thực phẩm ứng dụng quá trình làm khô như:
1. Trái cây: Trái cây như xoài, chuối, dứa, nho, dâu tây, hồng, v.v. có thể được làm khô để tạo ra các loại trái cây khô.
2. Rau củ: Rau củ như cà rốt, cải bắp, cải thảo, củ cải, củ hành, v.v. có thể được làm khô để tạo ra các loại rau khô.
3. Thịt: Thịt như thịt bò, thịt gà, thịt heo, thịt cá, v.v. có thể được làm khô để tạo ra các loại thịt khô.
4. Hạt: Hạt như hạt điều, hạt dẻ, hạt óc chó, hạt chia, hạt lựu, v.v. có thể được làm khô để tạo ra các loại hạt khô.

Các loại thực phẩm ứng dụng làm khô có thể được sử dụng trực tiếp hoặc được sử dụng trong các món ăn, nước uống, bánh kẹo, v.v.
1
0
Thắng
27/11/2023 19:20:55
+5đ tặng

 Phương pháp làm khô thực phẩm

Vi sinh vật cần phải có một lượng nước nhất định mới sinh sản, phát triển và hoạt động được. Làm khô thực phẩm sẽ giảm được hàm lượng nước trong thực phẩm, với hàm lượng nước trong thực phẩm dưới 15% vi khuẩn sẽ bị tiêu diệt. Có thể dùng các phương pháp làm khô như: phơi nắng, sấy khô,…

- Phơi nắng: thường dùng để làm khô rau, quả, cá…Làm khô bằng phương pháp này, thực phẩm bị thay đổi về phẩm chất cảm quan cũng như về giá trị dinh dưỡng như hao hụt vitamin rất lớn. Hiện nay, người tiêu dùng thường sử dụng phương pháp bảo quản cá để sử dụng dần bằng cách phơi khô kết hợp với muối mặn; vì nếu chỉ phơi khô để bảo quản thì thời gian làm khô cá quá dài có thể cá bị biến chất.

- Sấy khô: thường dùng để sấy chè, thuốc lá, rau, ruốc thịt, cá, khoai sắn…Tuy nhiên phương pháp này làm hao hụt, biến chất thực phẩm, đặc biệt là protein, vitamin C. Thực phẩm sau khi sấy khô phải bảo quản kín để tránh hút ẩm trở lại làm hỏng thực phẩm. Để bảo quản thực phẩm được lâu hơn có thể kết hợp với muối mặn, tẩm ngọt hoặc làm chín thực phẩm.

Thực phẩm khô nếu không bảo quản đúng cách sẽ rất dễ bị nấm, mốc, do đó trong quá trình chế biến người sản xuất thường sử dụng các chất bảo quản như chất kháng khuẩn, chất chống nấm, mốc, chất tẩy trắng…Việc sử dụng các chất bảo quản thực phẩm với liều lượng không đúng hoặc sử dụng hóa chất cấm để bảo quản thực phẩm sẽ dẫn đến mất an toàn thực phẩm. Vì vậy khi chọn mua đồ khô, người tiêu dùng nên chọn các thực phẩm có địa chỉ rõ ràng, mua ở các cơ sở có uy tín như siêu thị, đại lý ủy quyền.

Mở khóa để xem toàn bộ nội dung trả lời

(?)
Bạn đã đạt đến giới hạn của mình. Bằng cách Đăng ký tài khoản, bạn có thể xem toàn bộ nội dung trả lời
Cải thiện điểm số của bạn bằng cách đăng ký tài khoản Lazi.
Xem toàn bộ các câu trả lời, chat trực tiếp 1:1 với đội ngũ Gia sư Lazi bằng cách Đăng nhập tài khoản ngay bây giờ
Tôi đã có tài khoản? Đăng nhập
1
0
Giang
27/11/2023 19:23:32
+4đ tặng

Vi sinh vật cần phải có một lượng nước nhất định mới sinh sản, phát triển và hoạt động được. Làm khô thực phẩm sẽ giảm được hàm lượng nước trong thực phẩm, với hàm lượng nước trong thực phẩm dưới 15% vi khuẩn sẽ bị tiêu diệt. Có thể dùng các phương pháp làm khô như: phơi nắng, sấy khô,…

- Phơi nắng: thường dùng để làm khô rau, quả, cá…Làm khô bằng phương pháp này, thực phẩm bị thay đổi về phẩm chất cảm quan cũng như về giá trị dinh dưỡng như hao hụt vitamin rất lớn. Hiện nay, người tiêu dùng thường sử dụng phương pháp bảo quản cá để sử dụng dần bằng cách phơi khô kết hợp với muối mặn; vì nếu chỉ phơi khô để bảo quản thì thời gian làm khô cá quá dài có thể cá bị biến chất.

- Sấy khô: thường dùng để sấy chè, thuốc lá, rau, ruốc thịt, cá, khoai sắn…Tuy nhiên phương pháp này làm hao hụt, biến chất thực phẩm, đặc biệt là protein, vitamin C. Thực phẩm sau khi sấy khô phải bảo quản kín để tránh hút ẩm trở lại làm hỏng thực phẩm. Để bảo quản thực phẩm được lâu hơn có thể kết hợp với muối mặn, tẩm ngọt hoặc làm chín thực phẩm.

Thực phẩm khô nếu không bảo quản đúng cách sẽ rất dễ bị nấm, mốc, do đó trong quá trình chế biến người sản xuất thường sử dụng các chất bảo quản như chất kháng khuẩn, chất chống nấm, mốc, chất tẩy trắng…Việc sử dụng các chất bảo quản thực phẩm với liều lượng không đúng hoặc sử dụng hóa chất cấm để bảo quản thực phẩm sẽ dẫn đến mất an toàn thực phẩm. Vì vậy khi chọn mua đồ khô, người tiêu dùng nên chọn các thực phẩm có địa chỉ rõ ràng, mua ở các cơ sở có uy tín như siêu thị, đại lý ủy quyền.

Bạn hỏi - Lazi trả lời

Bạn muốn biết điều gì?

GỬI CÂU HỎI
Học tập không giới hạn cùng học sinh cả nước và AI, sôi động, tích cực, trải nghiệm

Hôm nay bạn thế nào? Hãy nhấp vào một lựa chọn, nếu may mắn bạn sẽ được tặng 50.000 xu từ Lazi

Vui Buồn Bình thường
×
Trợ lý ảo Trợ lý ảo
×
Đấu trường tri thức | Lazi Quiz Challenge +500k
Gửi câu hỏi
×