Bài tập  /  Bài đang cần trả lời

Viết đoạn văn nêu cách làm bánh chưng

Viết đoạn văn nêu cách làm bánh chưng
3 trả lời
Hỏi chi tiết
1.282
Tham khảo câu trả lời từ Trợ lý ảo Lazi
Để làm bánh chưng, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau: gạo nếp, lá chuối, thịt heo, đậu xanh, gia vị như muối, tiêu, nước mắm, dầu mỡ, lá dứa.

Cách làm bánh chưng như sau:
1. Rửa sạch gạo nếp và đậu xanh, ngâm trong nước từ 4-6 giờ.
2. Thái thịt heo thành từng miếng nhỏ, ướp với gia vị và đậu xanh đã ngâm.
3. Làm sạch lá chuối và lá dứa, để ráo nước.
4. Đặt một tờ lá chuối lên mặt đất, xếp lớp gạo nếp, thịt heo và đậu xanh lên trên.
5. Xếp thêm một lớp gạo nếp lên trên, rồi cuốn lại thành hình vuông.
6. Dùng dây rạch hoặc lục lạc để buộc chặt bánh.
7. Đặt bánh vào nồi nước sôi, nấu trong khoảng 8-10 giờ cho đến khi bánh chín.

Sau khi bánh chưng đã chín, bạn có thể thưởng thức bánh cùng với gia đình và bạn bè trong những dịp lễ tết. Chúc bạn thành công và ngon miệng!
3
0
Anh Liêm
17/02 12:40:37
+5đ tặng
Bánh chưng ngày Tết thì chúng ta đã được nghe nhiều và thưởng thức nhiều rồi. Nhưng không phải ai cũng biết được cách gói bánh chưng như thế nào cho xanh cho đẹp. Khi chúng ta đã chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu như gạo, lá dong, thịt lợn đỗ,... thì công đoạn gói bánh chưng được nhiều người cho rằng là rất khó. Gói bánh chưng cần sự tẩn mẩn, tỉ mỉ và khéo léo để tạo nên chiếc bánh vuông vắn cúng viếng ông bà tổ tiên. Nhiều người cần phải có khuôn vuông để gói nhưng nhiều người thì không cần, chỉ cần gấp bốn góc của chiếc lá dong lại là có thể gói được. Một lớp lá bên ngoài tùy vào sở thích của mỗi nhà mà người ta sẽ cho nhiều hay ít lượng gạo, đỗ và thịt khác nhau. Bình thường mọi nhà sẽ cho một bát gạo bên dưới cùng rồi đến một bát đỗ xếp bên trên là một lớp thịt rồi lại một bát đỗ, một bát gạo. Chuẩn bị dây để gói, giữ cho phần ruột được chắc, không bị nhão ra trong quá trình nấu bánh. Vậy là đã xong công đoạn gói bánh tưởng đơn giản mà lại không hề giản đơn chút nào.

Mở khóa để xem toàn bộ nội dung trả lời

(?)
Bạn đã đạt đến giới hạn của mình. Bằng cách Đăng ký tài khoản, bạn có thể xem toàn bộ nội dung trả lời
Cải thiện điểm số của bạn bằng cách đăng ký tài khoản Lazi.
Xem toàn bộ các câu trả lời, chat trực tiếp 1:1 với đội ngũ Gia sư Lazi bằng cách Đăng nhập tài khoản ngay bây giờ
Tôi đã có tài khoản? Đăng nhập
12
11
Đào An
17/02 12:46:35
+3đ tặng

Mọi năm, mỗi khi dịp Tết đến, bố mẹ em luôn thu xếp công việc để đưa em về quê ăn tết cùng ông bà. Được sống trong tình yêu thương của ông bà, được trải qua khoảnh khắc quây quần gói bánh chưng cùng gia đình khiến cho em cảm thấy ngày tết thật tuyệt vời biết bao

Ngày nay, khi nhiều nhà đã không còn thói quen gói bánh chưng thì gia đình em vẫn luôn giữ lại nếp truyền thống ấy. Năm nay, em xung phong dọn bếp và trải một lớp giấy bóng để làm bánh cho sạch sẽ, sau đó em sẽ phụ trách rửa lá dong được ông ngoại hái ngoài vườn cho thật sạch để gói bánh. Ông ngoại đã lựa chọn lá to nhất, xanh nhất và đẹp nhất vườn, chắc chắn bánh chưng được gói bằng những chiếc lá này sẽ rất đẹp! Mẹ và bà em lần lượt mang nguyên liệu ra. Sau đó, mỗi người sẽ ngồi gói những chiếc bánh thơm ngon của riêng mình. Mọi người đều cho nguyên liệu vào khuôn, sau đó nhanh tay gói và buộc dây để cố định trên những chiếc bánh vuông vức. Nhưng ông em vốn đã là một nghệ nhân gói bánh chưng của làng thì ông không cần đến khuôn, bánh của ông vẫn đẹp đến kì lạ.

Khi những chiếc bánh xanh của gia đình đã được gói và nấu chín, bà em phụ trách xếp chúng vào nồi gang trên bếp củi. Bánh chưng sau khi nấu chín sẽ tỏa ra một mùi thơm đặc biệt, có mùi thơm dịu của gạo nếp, vị béo của thịt lợn và vị bùi bùi của đậu xanh. Sau khi bánh chín, bố và ông lấy bánh ra, ép lại cho ráo nước. Cuối cùng, em và mẹ chọn chiếc bánh đẹp nhất đặt lên bàn thờ để thắp hương cho tổ tiên.

Gói bánh chưng với gia đình là một trải nghiệm đặc biệt và hạnh phúc. Tết trở nên ý nghĩa và ấm áp hơn khi được ngồi cùng bà, cùng mẹ ngồi bên nồi bánh chưng đang sôi sùng sục. Em mong rằng truyền thống này sẽ được gìn giữ và phát huy mãi về sau.

22
12
Miuye
17/02 13:17:53
+2đ tặng
Cách làm bánh chưng như sau:
1. Rửa sạch gạo nếp và đậu xanh, ngâm trong nước từ 4-6 giờ.
2. Thái thịt heo thành từng miếng nhỏ, ướp với gia vị và đậu xanh đã ngâm.
3. Làm sạch lá chuối và lá dứa, để ráo nước.
4. Đặt một tờ lá chuối lên mặt đất, xếp lớp gạo nếp, thịt heo và đậu xanh lên trên.
5. Xếp thêm một lớp gạo nếp lên trên, rồi cuốn lại thành hình vuông.
6. Dùng dây rạch hoặc lục lạc để buộc chặt bánh.
7. Đặt bánh vào nồi nước sôi, nấu trong khoảng 8-10 giờ cho đến khi bánh chín.
gợi ý

Bạn hỏi - Lazi trả lời

Bạn muốn biết điều gì?

GỬI CÂU HỎI
Học tập không giới hạn cùng học sinh cả nước và AI, sôi động, tích cực, trải nghiệm

Hôm nay bạn thế nào? Hãy nhấp vào một lựa chọn, nếu may mắn bạn sẽ được tặng 50.000 xu từ Lazi

Vui Buồn Bình thường

Học ngoại ngữ với Flashcard

×
Trợ lý ảo Trợ lý ảo
×
Gia sư Lazi Gia sư