Mọi năm, mỗi khi dịp Tết đến, bố mẹ em luôn thu xếp công việc để đưa em về quê ăn tết cùng ông bà. Được sống trong tình yêu thương của ông bà, được trải qua khoảnh khắc quây quần gói bánh chưng cùng gia đình khiến cho em cảm thấy ngày tết thật tuyệt vời biết bao
Ngày nay, khi nhiều nhà đã không còn thói quen gói bánh chưng thì gia đình em vẫn luôn giữ lại nếp truyền thống ấy. Năm nay, em xung phong dọn bếp và trải một lớp giấy bóng để làm bánh cho sạch sẽ, sau đó em sẽ phụ trách rửa lá dong được ông ngoại hái ngoài vườn cho thật sạch để gói bánh. Ông ngoại đã lựa chọn lá to nhất, xanh nhất và đẹp nhất vườn, chắc chắn bánh chưng được gói bằng những chiếc lá này sẽ rất đẹp! Mẹ và bà em lần lượt mang nguyên liệu ra. Sau đó, mỗi người sẽ ngồi gói những chiếc bánh thơm ngon của riêng mình. Mọi người đều cho nguyên liệu vào khuôn, sau đó nhanh tay gói và buộc dây để cố định trên những chiếc bánh vuông vức. Nhưng ông em vốn đã là một nghệ nhân gói bánh chưng của làng thì ông không cần đến khuôn, bánh của ông vẫn đẹp đến kì lạ.
Khi những chiếc bánh xanh của gia đình đã được gói và nấu chín, bà em phụ trách xếp chúng vào nồi gang trên bếp củi. Bánh chưng sau khi nấu chín sẽ tỏa ra một mùi thơm đặc biệt, có mùi thơm dịu của gạo nếp, vị béo của thịt lợn và vị bùi bùi của đậu xanh. Sau khi bánh chín, bố và ông lấy bánh ra, ép lại cho ráo nước. Cuối cùng, em và mẹ chọn chiếc bánh đẹp nhất đặt lên bàn thờ để thắp hương cho tổ tiên.
Gói bánh chưng với gia đình là một trải nghiệm đặc biệt và hạnh phúc. Tết trở nên ý nghĩa và ấm áp hơn khi được ngồi cùng bà, cùng mẹ ngồi bên nồi bánh chưng đang sôi sùng sục. Em mong rằng truyền thống này sẽ được gìn giữ và phát huy mãi về sau.