Bài tập  /  Bài đang cần trả lời

Nêu các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình quang hợp, hô hấp. Các biện pháp bảo quản nông sản sau khi thu hoạch

Nêu các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình quang hợp ,hô hấp.Các biện pháp bảo quản nông sản sau khi thu hoạch
2 trả lời
Hỏi chi tiết
53
Tham khảo câu trả lời từ Trợ lý ảo Lazi
1. Ánh sáng: Quang hợp là quá trình chính của cây cối để tạo ra năng lượng từ ánh sáng mặt trời. Do đó, ánh sáng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến quá trình quang hợp.

2. Nước: Nước cũng là yếu tố quan trọng đối với quá trình quang hợp và hô hấp của cây cối. Nước giúp cây cung cấp chất dinh dưỡng và duy trì sự tươi tốt của lá.

3. Khí hậu: Khí hậu ảnh hưởng đến quá trình quang hợp và hô hấp của cây cối. Các loại cây khác nhau sẽ phản ứng khác nhau với điều kiện khí hậu khác nhau.

4. Đất: Đất cung cấp chất dinh dưỡng cho cây cối để phát triển và thực hiện quá trình quang hợp.

Các biện pháp bảo quản nông sản sau khi thu hoạch bao gồm:
- Bảo quản nông sản ở nhiệt độ thích hợp để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và nấm mốc.
- Bảo quản nông sản trong môi trường có độ ẩm thích hợp để tránh sự hỏng hóc và mất chất lượng.
- Sử dụng phương pháp đóng gói và bảo quản phù hợp để nông sản không bị hư hỏng.
- Kiểm tra và loại bỏ nông sản bị hỏng để ngăn chặn sự lây lan của vi khuẩn và nấm mốc đến các sản phẩm khác.
1
0
Chou
11/03 20:16:15
+5đ tặng
Các yếu tố tham gia vào quá trình quang hợp đều có thể gây ảnh hưởng tới cường độ quang hợp của cây. Có 4 yếu tố chính của môi trường ảnh hưởng tới quang hợp: ánh sáng, nước, khí carbon dioxide và nhiệt độ.

Ánh sáng có ảnh hưởng gì tới quá trình quang hợp?

Cường độ ánh sáng tăng lên kéo theo cường độ quang hợp tăng lên và ngược lại. Tùy theo nhu cầu ánh sáng, người ta chia thực vật thành 2 nhóm: cây ưa sáng và cây ưa bóng.


Tuy nhiên, nếu cường độ ánh sáng quá mạnh sẽ gây ức chế quá trình quang hợp do khí khổng trên lá cây sẽ phải đóng lại để tránh các tế bào lá bị “đốt nóng”.


 

Mở khóa để xem toàn bộ nội dung trả lời

(?)
Bạn đã đạt đến giới hạn của mình. Bằng cách Đăng ký tài khoản, bạn có thể xem toàn bộ nội dung trả lời
Cải thiện điểm số của bạn bằng cách đăng ký tài khoản Lazi.
Xem toàn bộ các câu trả lời, chat trực tiếp 1:1 với đội ngũ Gia sư Lazi bằng cách Đăng nhập tài khoản ngay bây giờ
Tôi đã có tài khoản? Đăng nhập
0
0
Đỗ Hiền
12/03 10:06:08
+4đ tặng
Những yếu tố ảnh hưởng đến nông sản
Nhiệt độ, độ ẩm và không khí là 3 yếu tố chính ảnh hưởng đến chất lượng nông sản

Để có thể hiểu rõ về quy trình bảo quản, trước tiên chúng ta cần hiểu được những yếu tố ảnh hưởng đến trọng lượng và chất lượng của nông sản. Hao hụt trọng lượng và hao hụt chất lượng là hai nguyên nhân chính gây hao hụt nông sản. Hao hụt về trọng lượng có thể do các nguyên nhân vật lý hoặc sinh học. Còn hao hụt về chất lượng chủ yếu là do quá trình hô hấp của nông sản và hoạt động vi sinh vật gây nên.

Trong những tác động trên, có 3 yếu tố cần đặc biệt chú ý đó là nhiệt độ, độ ẩm và không khí. Những yếu tố này ảnh hưởng trực tiếp đến nông sản và đẩy nhanh quá trình tác động của những yếu tố khác lên nông sản.

Các phương pháp bảo quản nông sản

Chúng ta có thể bảo quản nông sản bằng nhiều phương pháp khác nhau. Mỗi phương pháp đều có quy trình và cách thức bảo quản riêng. Thông thường, sẽ có 3 phương pháp được nhiều người sử dụng đó là: bảo quản thoáng, bảo quản kín và bảo quản lạnh.

Bảo quản thoáng

Ba đến bốn tháng là thời gian bảo quản của phương pháp này. Phương pháp bảo quản thoáng rất phù hợp với những nông sản ít nước như thóc, đỗ, các loại củ,… Điều cần chú ý của phương pháp này là kiểm soát độ thoáng và độ kín của môi trường trong kho để tránh những tác động như mưa, côn trùng.

Bước 1: Làm sạch và phân loại


Phân loại nông sản tùy theo mục đích sử dụng

Sau khi thu hoạch, nông sản cần được loại bỏ các tạp chất và những sản phẩm hỏng. Có thể phân loại theo chất lượng hoặc khích thước tùy vào mục đích sử dụng.

Bước 2: Làm khô

Phơi nông sản trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời hoặc các nguồn nhiệt khác để hạ độ ẩm xuống mức yêu cầu.

Bước 3: Bảo quản

Có thể xếp vào kho hoặc đóng gói để dễ quản lý và vận chuyển.

Bảo quản kín

Là phương pháp bảo quản dựa trên việc hạn chế tối đa quá trình hô hấp của nông sản.

Bước 1: Làm sạch và phân loại

Bước 2: Xử lý trước bảo quản


Cách thức hút chân không

Cho nông sản vào trong các túi và thực hiện hút chân không

Bước 3: Bảo quản

Đảm bảo các kho luôn khô ráo, sạch sẽ, chống nóng và ẩm tốt.

Bảo quản lạnh

Đây có thể coi là phương pháp hữu hiệu nhất, thích hợp nhất để bảo quản nông sản. Bảo quản lạnh là phương pháp sử dụng nhiệt độ thấp để bảo quản. Thiết bị dùng phổ biến nhất cho phương pháp này là kho lạnh bảo quản nông sản.

Bước 1: Làm sạch, phân loại và sơ chế

Bước 2: Bảo quản

 

Tiến hành đưa nông sản vào trong kho lạnh đã được cài đặt nhiệt độ thích hợp, phù hợp với nông sản.

Bạn hỏi - Lazi trả lời

Bạn muốn biết điều gì?

GỬI CÂU HỎI
Học tập không giới hạn cùng học sinh cả nước và AI, sôi động, tích cực, trải nghiệm
Bài tập Sinh học Lớp 7 mới nhất

Hôm nay bạn thế nào? Hãy nhấp vào một lựa chọn, nếu may mắn bạn sẽ được tặng 50.000 xu từ Lazi

Vui Buồn Bình thường

Học ngoại ngữ với Flashcard

×
Gia sư Lazi Gia sư
×
Trợ lý ảo Trợ lý ảo