Những yếu tố ảnh hưởng đến nông sản
Nhiệt độ, độ ẩm và không khí là 3 yếu tố chính ảnh hưởng đến chất lượng nông sản
Để có thể hiểu rõ về quy trình bảo quản, trước tiên chúng ta cần hiểu được những yếu tố ảnh hưởng đến trọng lượng và chất lượng của nông sản. Hao hụt trọng lượng và hao hụt chất lượng là hai nguyên nhân chính gây hao hụt nông sản. Hao hụt về trọng lượng có thể do các nguyên nhân vật lý hoặc sinh học. Còn hao hụt về chất lượng chủ yếu là do quá trình hô hấp của nông sản và hoạt động vi sinh vật gây nên.
Trong những tác động trên, có 3 yếu tố cần đặc biệt chú ý đó là nhiệt độ, độ ẩm và không khí. Những yếu tố này ảnh hưởng trực tiếp đến nông sản và đẩy nhanh quá trình tác động của những yếu tố khác lên nông sản.
Các phương pháp bảo quản nông sản
Chúng ta có thể bảo quản nông sản bằng nhiều phương pháp khác nhau. Mỗi phương pháp đều có quy trình và cách thức bảo quản riêng. Thông thường, sẽ có 3 phương pháp được nhiều người sử dụng đó là: bảo quản thoáng, bảo quản kín và bảo quản lạnh.
Bảo quản thoáng
Ba đến bốn tháng là thời gian bảo quản của phương pháp này. Phương pháp bảo quản thoáng rất phù hợp với những nông sản ít nước như thóc, đỗ, các loại củ,… Điều cần chú ý của phương pháp này là kiểm soát độ thoáng và độ kín của môi trường trong kho để tránh những tác động như mưa, côn trùng.
Bước 1: Làm sạch và phân loại
Phân loại nông sản tùy theo mục đích sử dụng
Sau khi thu hoạch, nông sản cần được loại bỏ các tạp chất và những sản phẩm hỏng. Có thể phân loại theo chất lượng hoặc khích thước tùy vào mục đích sử dụng.
Bước 2: Làm khô
Phơi nông sản trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời hoặc các nguồn nhiệt khác để hạ độ ẩm xuống mức yêu cầu.
Bước 3: Bảo quản
Có thể xếp vào kho hoặc đóng gói để dễ quản lý và vận chuyển.
Bảo quản kín
Là phương pháp bảo quản dựa trên việc hạn chế tối đa quá trình hô hấp của nông sản.
Bước 1: Làm sạch và phân loại
Bước 2: Xử lý trước bảo quản
Cách thức hút chân không
Cho nông sản vào trong các túi và thực hiện hút chân không
Bước 3: Bảo quản
Đảm bảo các kho luôn khô ráo, sạch sẽ, chống nóng và ẩm tốt.
Bảo quản lạnh
Đây có thể coi là phương pháp hữu hiệu nhất, thích hợp nhất để bảo quản nông sản. Bảo quản lạnh là phương pháp sử dụng nhiệt độ thấp để bảo quản. Thiết bị dùng phổ biến nhất cho phương pháp này là kho lạnh bảo quản nông sản.
Bước 1: Làm sạch, phân loại và sơ chế
Bước 2: Bảo quản
Tiến hành đưa nông sản vào trong kho lạnh đã được cài đặt nhiệt độ thích hợp, phù hợp với nông sản.