Quy Trình Thực Hiện Phòng Bệnh Cho Gà Hiệu Quả
1. Điều Kiện Chung
Có chuồng nuôi gà và khu chăn nuôi cách xã nhà ít nhất 20 m và các hộ xung quanh 30 m và riêng biệt với các loài vật nuôi khác.
Có hàng rào xung quanh khu vực chăn nuôi
2. Chuẩn Bị Nuôi
– Tẩy rửa vệ sinh toàn bộ khu vực chuông nuôi, phun thuốc sát trùng một trong các loại thuốc sau: ChloraminB 0,2%, Biocid 0,3%, Virkon 0,5%, Iodin 0,3% ….. quét vôi trắng nên chuồng, tường và hàng lang, để khô và phun lại lần cuối trước khi thả gà vào nuôi 1 ngày, Nêu khu đã chăn nuôi thì phải có thời gian để trông chuồng ít nhất là 2 tuần.
– Các dụng cụ chăn nuôi như máng ăn, máng uống, cót quây phải được tẩy rửa, phun thuốc sát trùng, phơi nắng cho khô
– Chất độn chuồng được phơi khô và sát trùng
– Các thiết bị chăn nuôi nhu chụp sưởi, máng ăn, máng uống phải được sắp đặt sẵn trong quầy và phải bật chụp sưởi cho ăn trước khi thả gà mới nở vào.
– Xung quanh chuồng phải chuẩn bị hệ thống bạt che, được phun khử trùng hoặc sông focmom và thuốc tím (17,5g thuốc tím + 35 ml focmon cho 1m3 chuồng nuôi) trước khi đưa vào sử dụng.
– Xác định diện tích nền chuồng để quây gà cho thích hợp
– Lối ra vào chuông nuôi phải có hố sát trùng hoặc khay đựng thuốc sát trùng hoặc vôi bột.
– Diệt chuột và các loại côn trùng khu vực xung quanh và chuồng nuôi.
– Phát quang cây cối xung quang khu vực chăn nuôi, làm cỏ, phát quang bụi cây, khơi thông cống rãnh
– Vệ sinh sân chơi, bãi chăn thả, phun thuốc khử trùng. Không sử dụng thuốc diệt cỏ, thuốc Bảo vệ thực vật trong khu vực bãi thả, khu chăn nuôi
3. Vệ Sinh Thú Y Trong Quá Trình Chăn Nuôi
+ Công việc hàng ngày
– Cọ rửa hố sát trùng và thay nước sát trùng
– Phát hiện gà ốm, yếu nuôi cách ly. Gà chết phải được thu gom và đưa ra khu sử lý.
– Vệ sinh sạch sẽ máng ăn, máng uống trước khi cho gà ăn
– Thay ngay chất độn chuồng khi bị ướt
– Cọ rửa hố sát trùng và thay nước sát trùng thường xuyên
– Quyét dọn vệ sinh nơi để thức ăn và đường đi vào chuồng trại
+Vệ sinh sát trùng chuồng nuôi hàng tuần
– Phun xịt thuốc sát trùng trong và ngoài chuồng nuôi tuần/lần
– Quét mạng nhện, bụi xung quanh chuồng nuôi
– Phát quang cây cối xung quang khu vực chăn nuôi, làm cỏ, phát quang bụi cây, khơi thông cống rãnh
+ Công việc hàng tháng
– Thay toàn bộ chất đồn chuồng nếu cần
– Phun xịt trừ bọ, mạt các loại ở khu vực kho, đầu chuồng nuôi bằng thuốc sinh học.
– Quyét vôi dọn vệ sinh trong và ngoài chuồng trại, trang thiết bị, dụng cụ chuồng nuôi
– Cọ rửa bồn, bể chứa nước
4. Vệ Sinh Chuồng Trại Sau Mỗi Đợt Nuôi
– Tháo dỡ toàn bộ máng ăn, uống và dụng cụ chăn nuôi ra khỏi chuồng
– Vệ sinh sạch sẽ chuồng nuôi
– Để trống chuồng ít nhất 15 ngày
5. Kiểm Tra Sức Khỏe Đàn Gà, Xử Lý Gà Ốm, Chết
– Kiểm tra sức khỏe đàn gà: Thường kiểm tra vào đầu giờ sáng về các điều kiện bất thường của đàn gà như liệt chân, ủ rũ, chảy nước mắt, nước mũi, ho, khó thở… kiểm tra tình trạng ăn uống, kiểm tra phân…
– Xử lý gà ốm, chết: Cách ly gà ốm ra khỏi đàn, sử lý ngay con chết bằng cách đốt hoặc chôn sâu cùng vôi bột hoặc thuốc sát trùng. Không sử dụng thức ăn thừa của đàn gà bệnh cho đàn khác,
6. Xử Lý Chất Thải
Bổ sung các chế phẩm sinh học vào thức ăn, nước uống để giảm tỷ lệ mắc bệnh đường ruột cho gà, đồng thời giảm mùi hôi của phân. Có thể pha chế phẩm sinh học phun thẳng vào chuồng nuôi, chất độn chuồng để khử mùi hôi, giảm khí độc. Phân gà có thể xử lý bằng cách ủ với chế phẩm sinh học sử dụng làm phân bón sẽ giúp giảm ô nhiễm môi trường do phân, ngoài ra rất tốt cho cây trồng. Nếu không sử dụng chế phẩm sinh học ta cho vào bao ni lông buộc kín để trong thời gian nhất định phân hoai có thể sử dụng được.
+ Lưu ý sử dụng chất sát trùng
– Xem kỹ liều lượng tỷ lệ pha ghi trên nhãn thuốc. Chỉ sử dụng thuốc rõ nguồn gốc được phép lưu hành
– Không nên phun trực tiếp vào con vật, trước khi phun khử trùng phải vệ sinh sạch sẽ chuồng trại, thuốc mới có tác dụng.
– Người phun phải trang bị bảo hộ như quần áo, khẩu trang, kính, ủng.