Có 2 quá trình phân giải các chất ở vi sinh vật, bao gồm:
1. Phân giải prôtêin và ứng dụng
QUẢNG CÁO
- Xảy ra bên ngoài cơ thể vi sinh vật nhờ quá trình tiết prôtêaza của chúng.
- Tạo ra sản phẩm là các axit amin.
- Được ứng dụng trong sản xuất nước mắm, nước tương,...
2. Phân giải pôlisaccarit và ứng dụng
- Xảy ra bên ngoài cơ thể vi sinh vật nhờ quá trình tiết các enzim phân giải pôlisaccarit của chúng.
QUẢNG CÁO
- Tạo ra sản phẩm là đường đơn (điển hình là glucôzơ). Đường đơn được vi sinh vật hấp thụ và phân giải theo con đường hiếu khí, kị khí hoặc lên men. Dưới đây là một số hình thức phân giải pôlisaccarit được nhiều người biết đến :
+ Lên men êtilic
Lên men êtilic sử dụng nguyên liệu là tinh bột, có sự tham gia của nấm men rượu và sản phẩm tạo thành là rượu êtilic và khí cacbônic :
Tinh bột -> Glucôzơ -> Êtanol + Khí cacbônic
(Chú thích : N – Nấm ; NMR – Nấm men rượu)
+ Lên men lactic
Lên men lactic là quá trình chuyển hóa kị khí đường thành sản phẩm chủ yếu là axit lactic. Có 2 loại lên men lactic là lên men đồng hình (sản phẩm tạo ra chỉ là axit lactic) và lên men dị hình (sản phẩm tạo ra ngoài axit lactic còn có thêm các chất khác như axit axêtic, rượu êtilic, khí cacbônic,...).
QUẢNG CÁO
+ Phân giải xenlulôzơ
Dưới tác dụng của enzim xenlulaza do vi sinh vật tiết ra, xenlulôzơ bị phân giải thành các phân tử đường đơn, đường đôi.
-