1.Từ lâu người ta đã biết xếp một số quả chín vào giữa sọt quả xanh thì toàn bộ sọt quả xanh sẽ nhanh chóng chín đều. Bí mật của hiện tượng này đã được các nhà khoa học phát hiện khi nghiên cứu quá trình chín của trái cây. Trong quá trình chín trái cây đã thoát ra một lượng nhỏ khí etilen. Khí này sinh ra có tác dụng xúc tác quá trình hô hấp của tế bào trái cây và làm cho quả mau chín.
2. Cồn là dung dịch rượu etylic (C2H5OH) có khả năng thẩm thấu cao, có thể xuyên qua màng tế bào đi sâu vào bên trong gây đông tụ protein làm cho vi khuẩn chết.
Cồn cần đạt tối thiểu là 60o để có tác dụng sát khuẩn và mức sát khuẩn tốt nhất
Thực tế là cồn 75o có khả năng sát trùng là cao nhất.
+ Nếu cồn lớn hơn 75o thì nồng độ cồn quá cao làm cho protein trên bề mặt vi khuẩn đông cứng nhanh hình thành lớp vỏ cứng ngăn không cho cồn thấm vào bên trong nên vi khuẩn không chết.
Ví dụ như cồn 90o vừa thoa đã bay hơi rất nhanh, không đủ thời gian diệt vi khuẩn;
+ Nếu nồng độ nhỏ hơn 75o thì hiệu quả sát trùng kém.
câu 3 :
vì trong dưa hành có một lượng axit nhỏ tạo môi trường thủy phân các chất béo có trong thịt mỡ. Khi đó lượng chất béo trong thịt mỡ giảm đi , không gây cảm giác ngán