(a) Sau bước 1, dung dịch thu được có màu xanh tím.
- Đúng. Dung dịch iot và tinh bột phản ứng tạo phức màu xanh tím.
(b) Tinh bột có phản ứng màu với iot vì phân tử tinh bột có cấu tạo mạch hở ở dạng xoắn có lỗ rỗng, tỉnh bột hấp phụ iot cho màu xanh tím.
- Đúng. Cấu trúc tinh bột có amylopectin có các lỗ rỗng giúp iot hấp phụ và tạo màu xanh tím.
(c) Ở bước 2, khi đun nóng dung dịch, các phân tử iot được giải phóng khỏi các lỗ rỗng trong phân tử tinh bột nên dung dịch bị mất màu. Để nguội, màu xanh tím lại xuất hiện.
- Đúng. Khi đun nóng, cấu trúc tinh bột thay đổi làm iot không còn liên kết được, mất màu xanh tím. Khi nguội, cấu trúc trở lại và màu xanh tím tái xuất hiện.
(d) Có thể dùng dung dịch iot để phân biệt hai dung dịch riêng biệt gồm hồ tinh bột và saccarozơ.
- Đúng. Iot tạo màu xanh tím với tinh bột nhưng không tạo màu với saccarozơ.
(đ) Ở bước 1 nếu thay dung dịch iot bằng dung dịch brom thì hiện tượng ở bước 2 xảy ra tương tự.
- Sai. Dung dịch brom không tạo màu với tinh bột như iot, do đó không thể quan sát được hiện tượng mất màu và tái xuất hiện màu.