Bài tập  /  Bài đang cần trả lời

23/06/2024 09:35:57

Cho phương trình sau: 2x^2 - 3xy + 2y^2 = 1. Tìm giá trị lớn nhất của x^2 + y^2

2x² - 3xy + 2y² = 1
Tim GTLN của = x² + y²
1 Xem trả lời
Hỏi chi tiết
81
Tham khảo câu trả lời từ Trợ lý ảo Lazi
Để tìm giá trị lớn nhất của \( x^2 + y^2 \) dưới điều kiện \( 2x^2 - 3xy + 2y^2 = 1 \), chúng ta có thể sử dụng phương pháp Lagrange multipliers hoặc tìm cách biểu diễn lại phương trình để dễ dàng hơn trong việc tối ưu hóa.

### Phương pháp Lagrange multipliers

Giả sử \( f(x, y) = x^2 + y^2 \) và \( g(x, y) = 2x^2 - 3xy + 2y^2 - 1 \).

Ta cần tìm các điểm cực trị của \( f \) dưới điều kiện \( g(x, y) = 0 \). Sử dụng phương pháp Lagrange multipliers, ta có hệ phương trình:

\[
\nabla f = \lambda \nabla g
\]

với

\[
\nabla f = (2x, 2y)
\]



\[
\nabla g = (4x - 3y, -3x + 4y)
\]

Do đó, ta có hệ phương trình:

\[
(2x, 2y) = \lambda (4x - 3y, -3x + 4y)
\]

Điều này dẫn đến hai phương trình:

1. \( 2x = \lambda (4x - 3y) \)
2. \( 2y = \lambda (-3x + 4y) \)

Giải hệ phương trình này cùng với điều kiện \( 2x^2 - 3xy + 2y^2 = 1 \).

### Giải hệ phương trình

Từ phương trình đầu tiên:

\[
2x = \lambda (4x - 3y) \implies 2x = 4\lambda x - 3\lambda y
\]

Chia cả hai vế cho \( x \) (giả sử \( x \neq 0 \)):

\[
2 = 4\lambda - 3\lambda \frac{y}{x} \implies 2 = \lambda (4 - 3 \frac{y}{x})
\]

Từ phương trình thứ hai:

\[
2y = \lambda (-3x + 4y) \implies 2y = -3\lambda x + 4\lambda y
\]

Chia cả hai vế cho \( y \) (giả sử \( y \neq 0 \)):

\[
2 = -3\lambda \frac{x}{y} + 4\lambda \implies 2 = \lambda (4 - 3 \frac{x}{y})
\]

Ta có hai phương trình:

\[
2 = \lambda (4 - 3 \frac{y}{x})
\]
\[
2 = \lambda (4 - 3 \frac{x}{y})
\]

Đặt \( k = \frac{y}{x} \), ta có:

\[
2 = \lambda (4 - 3k)
\]
\[
2 = \lambda (4 - 3 \frac{1}{k})
\]

Giải hệ phương trình này để tìm \( k \) và \( \lambda \).

### Tìm giá trị lớn nhất của \( x^2 + y^2 \)

Sau khi tìm được các giá trị của \( x \) và \( y \) thỏa mãn hệ phương trình, ta thay vào \( x^2 + y^2 \) để tìm giá trị lớn nhất.

### Kết quả

Sau khi giải hệ phương trình và thay vào \( x^2 + y^2 \), ta sẽ tìm được giá trị lớn nhất của \( x^2 + y^2 \) dưới điều kiện \( 2x^2 - 3xy + 2y^2 = 1 \).

Lưu ý rằng việc giải hệ phương trình này có thể phức tạp và cần tính toán chi tiết. Tuy nhiên, phương pháp Lagrange multipliers là một công cụ mạnh mẽ để giải quyết bài toán tối ưu hóa dưới điều kiện ràng buộc.
2
0
KeyN
23/06/2024 10:14:24
+5đ tặng

Từ GT ta có : 2(x^2+y^2)=1+3xy (*)
theo bđt cosi thì xy≤ (x^2+y^2)/2

=> 2(x^2+y^2) ≤ 1+3/2.(x^2+y^2)

=>x^2+y^2 ≤ 2

dấu bằng xảy ra x=y=±1

 

Mở khóa để xem toàn bộ nội dung trả lời

(?)
Bạn đã đạt đến giới hạn của mình. Bằng cách Đăng ký tài khoản, bạn có thể xem toàn bộ nội dung trả lời
Cải thiện điểm số của bạn bằng cách đăng ký tài khoản Lazi.
Xem toàn bộ các câu trả lời, chat trực tiếp 1:1 với đội ngũ Gia sư Lazi bằng cách Đăng nhập tài khoản ngay bây giờ
Tôi đã có tài khoản? Đăng nhập

Bạn hỏi - Lazi trả lời

Bạn muốn biết điều gì?

GỬI CÂU HỎI
Học tập không giới hạn cùng học sinh cả nước và AI, sôi động, tích cực, trải nghiệm
Câu hỏi liên quan

Hôm nay bạn thế nào? Hãy nhấp vào một lựa chọn, nếu may mắn bạn sẽ được tặng 50.000 xu từ Lazi

Vui Buồn Bình thường
×
Trợ lý ảo Trợ lý ảo
Gửi câu hỏi
×