Bài tập  /  Bài đang cần trả lời

Giải hệ phương trình bằng phương pháp thế

Giải hệ PT bằng phương pháp thế:
a) x - 3y = 2
   -2x + 5y = 1
b) 4x +y = -1
    7x +2y = -3
c) x - y = -2
    2x - 2y = 8
d) -2x + y = 3
    4x - 2y = -4
e) 3x + y = 3
     -2x - 3y =5
2 Xem trả lời
Hỏi chi tiết
62
Tham khảo câu trả lời từ Trợ lý ảo Lazi
Để giải hệ phương trình bằng phương pháp thế, ta sẽ giải một phương trình để tìm một biến, sau đó thế vào phương trình còn lại. Dưới đây là cách giải cho từng hệ phương trình:

a) Hệ phương trình:
\[ x - 3y = 2 \]
\[ -2x + 5y = 1 \]

Giải phương trình thứ nhất để tìm \( x \):
\[ x = 3y + 2 \]

Thế \( x = 3y + 2 \) vào phương trình thứ hai:
\[ -2(3y + 2) + 5y = 1 \]
\[ -6y - 4 + 5y = 1 \]
\[ -y - 4 = 1 \]
\[ -y = 5 \]
\[ y = -5 \]

Thế \( y = -5 \) vào phương trình \( x = 3y + 2 \):
\[ x = 3(-5) + 2 \]
\[ x = -15 + 2 \]
\[ x = -13 \]

Vậy nghiệm của hệ phương trình là \( (x, y) = (-13, -5) \).

b) Hệ phương trình:
\[ 4x + y = -1 \]
\[ 7x + 2y = -3 \]

Giải phương trình thứ nhất để tìm \( y \):
\[ y = -1 - 4x \]

Thế \( y = -1 - 4x \) vào phương trình thứ hai:
\[ 7x + 2(-1 - 4x) = -3 \]
\[ 7x - 2 - 8x = -3 \]
\[ -x - 2 = -3 \]
\[ -x = -1 \]
\[ x = 1 \]

Thế \( x = 1 \) vào phương trình \( y = -1 - 4x \):
\[ y = -1 - 4(1) \]
\[ y = -1 - 4 \]
\[ y = -5 \]

Vậy nghiệm của hệ phương trình là \( (x, y) = (1, -5) \).

c) Hệ phương trình:
\[ x - y = -2 \]
\[ 2x - 2y = 8 \]

Giải phương trình thứ nhất để tìm \( x \):
\[ x = y - 2 \]

Thế \( x = y - 2 \) vào phương trình thứ hai:
\[ 2(y - 2) - 2y = 8 \]
\[ 2y - 4 - 2y = 8 \]
\[ -4 = 8 \]

Điều này là mâu thuẫn, do đó hệ phương trình vô nghiệm.

d) Hệ phương trình:
\[ -2x + y = 3 \]
\[ 4x - 2y = -4 \]

Giải phương trình thứ nhất để tìm \( y \):
\[ y = 2x + 3 \]

Thế \( y = 2x + 3 \) vào phương trình thứ hai:
\[ 4x - 2(2x + 3) = -4 \]
\[ 4x - 4x - 6 = -4 \]
\[ -6 = -4 \]

Điều này là mâu thuẫn, do đó hệ phương trình vô nghiệm.

e) Hệ phương trình:
\[ 3x + y = 3 \]
\[ -2x - 3y = 5 \]

Giải phương trình thứ nhất để tìm \( y \):
\[ y = 3 - 3x \]

Thế \( y = 3 - 3x \) vào phương trình thứ hai:
\[ -2x - 3(3 - 3x) = 5 \]
\[ -2x - 9 + 9x = 5 \]
\[ 7x - 9 = 5 \]
\[ 7x = 14 \]
\[ x = 2 \]

Thế \( x = 2 \) vào phương trình \( y = 3 - 3x \):
\[ y = 3 - 3(2) \]
\[ y = 3 - 6 \]
\[ y = -3 \]

Vậy nghiệm của hệ phương trình là \( (x, y) = (2, -3) \).
1
0
Ngoc Trinh
27/06/2024 11:35:08
+5đ tặng

a) x - 3y = 2

   -2x + 5y = 1

  x=2+3y
 -2(2+3y)+5y=1

 x=2+3y
 -6y+5y-4=1

x=2+3y
-y=5

y=-5
x=2+3.-5=-13
b) 4x +y = -1
    7x +2y = -3

   y=-1-4x
   7x-2(1+4x)=-3

 y=-1-4x
 -x-2=-3

 x=1
y=-5
 

Mở khóa để xem toàn bộ nội dung trả lời

(?)
Bạn đã đạt đến giới hạn của mình. Bằng cách Đăng ký tài khoản, bạn có thể xem toàn bộ nội dung trả lời
Cải thiện điểm số của bạn bằng cách đăng ký tài khoản Lazi.
Xem toàn bộ các câu trả lời, chat trực tiếp 1:1 với đội ngũ Gia sư Lazi bằng cách Đăng nhập tài khoản ngay bây giờ
Tôi đã có tài khoản? Đăng nhập
1
0
Trúc Nguyễn
27/06/2024 11:37:47
c) y=3+2x
4x-2(3+2x)=-4
4x-6-4x=-4
0x=2
vậy pt vô nghiệm
 
Trúc Nguyễn
ý d nha mình viết nhầm là c.
Trúc Nguyễn
c) x=y-2 2(y-2)-2y=8 2y-4-2y=8 0y=12 pt vô nghiệm.

Bạn hỏi - Lazi trả lời

Bạn muốn biết điều gì?

GỬI CÂU HỎI
Học tập không giới hạn cùng học sinh cả nước và AI, sôi động, tích cực, trải nghiệm

Hôm nay bạn thế nào? Hãy nhấp vào một lựa chọn, nếu may mắn bạn sẽ được tặng 50.000 xu từ Lazi

Vui Buồn Bình thường
×
Trợ lý ảo Trợ lý ảo
Gửi câu hỏi
×