LH Quảng cáo: lazijsc@gmail.com

Bài tập  /  Bài đang cần trả lời

Hoàn thành các thí nghiệm sau và nêu hiện tượng, phản ứng

3.2.1. Sự kết tủa thuận nghịch
Định nghĩa: sự kết tủa thuận nghịch là sau khi kết tủa, protein kết tủa có thể lại
được hòa tan trở lại trong dung môi thích hợp. Trong sự kết tủa thuận nghịch, protein vẫn
giữ được các tính chất lý hóa học và sinh học. Các chất NaCl, (NH4)2SO4, dung môi hữu
cơ (ether, alcol, aceton...) có thể gây kết tủa thuận nghịch protein.
Tiến hành
Dùng 1 ống nghiệm lấy 4 mL dung dịch lòng trắng trứng, thêm 4 mL dung dịch
(NH4)2SO4 bão hòa. Lắc đều, lọc kết tủa qua giấy lọc.
+ Phần tủa đem hòa tan bằng dung dịch NaCl 30% bão hòa. Nhận xét. Kết luận.
+ Phần nước được đem thực hiện phản ứng biuret. Nhận xét, giải thích và kết
luận.
3.3.2. Sự kết tủa bất thuận nghịch
Định nghĩa: sự kết tủa bất thuận nghịch protein thường liên
protein hay nói cách khác, cấu trúc không gian 2, 3, 4 của phân tử protein bị phá vỡ vĩnh
quan đến sự biến tính
viễn, không tái lập dù ở điều kiện nào. Các yếu tố gây tủa không thuận nghịch thường là
axit hữu cơ (trichloroacetic, axit sulfosalycilic...), axit vô cơ đậm đặc (H2SO4, HC1,
HNO3...), muối kim loại nặng, nhiệt độ...
Tiến hành
+ Kết tủa bằng nhiệt độ:
Phần lớn các protein bị kết tủa khi đun nóng, tùy thuộc vào bản chất và độ bền mà
nó sẽ bị kết tủa bất thuận nghịch (biến tính) ở một nhiệt độ nhất định. Thí dụ: protein
trứng bị tủa ở nhiệt độ 80 - 90°C, cấu trúc không gian bậc 2,3,4 bị phá vỡ tại nhiệt độ
này.
Thực hành; Cho vào ống nghiệm 2 mL dung dịch lòng trắng trứng. Đun cách thủy
20 phút, thêm vào 2 mL dung dịch NaCl 30% bão hòa. Khuấy đều. Quan sát sự hòa tan
của kết tủa. Nhận xét - Kết luận.
+ Kết tủa protein bằng axit hữu cơ:
Thực hành: cho vào ống nghiệm khô 2mL dung dịch lòng trắng trứng, thêm 5-8
giọt axit sulfosalycilic 10%. Lắc đều, sau đó lọc lấy kết tủa. Phần tủa thêm 2 mL dung
dịch NaCl 30% bão hòa. Lắc đều, quan sát sự hòa tan của kết tủa. Nhận xét, kết luận.
1 trả lời
Hỏi chi tiết
58
0
0
Nguyễn Thanh Thu
06/07 12:02:42
+5đ tặng
Kết quả: Thu được kết tủa thứ hai màu trắng bông, hơi đặc và có tínhdẻo kém (2). Kết tủa này là Albumin-
Cho các kết tủa 1 và 2 vào 2 ống nghiệm khác
-
Thêm vào mỗi ống 2 – 3 ml nước cất, lắc đều
→ Kết Quả: Kết tủa tan hết tạo dung dịch keo

Mở khóa để xem toàn bộ nội dung trả lời

(?)
Bạn đã đạt đến giới hạn của mình. Bằng cách Đăng ký tài khoản, bạn có thể xem toàn bộ nội dung trả lời
Cải thiện điểm số của bạn bằng cách đăng ký tài khoản Lazi.
Xem toàn bộ các câu trả lời, chat trực tiếp 1:1 với đội ngũ Gia sư Lazi bằng cách Đăng nhập tài khoản ngay bây giờ
Tôi đã có tài khoản? Đăng nhập

Bạn hỏi - Lazi trả lời

Bạn muốn biết điều gì?

GỬI CÂU HỎI
Học tập không giới hạn cùng học sinh cả nước và AI, sôi động, tích cực, trải nghiệm
Bài tập Tổng hợp Lớp 12 mới nhất
Trắc nghiệm Tổng hợp Lớp 12 mới nhất

Hôm nay bạn thế nào? Hãy nhấp vào một lựa chọn, nếu may mắn bạn sẽ được tặng 50.000 xu từ Lazi

Vui Buồn Bình thường

Học ngoại ngữ với Flashcard

×
Trợ lý ảo Trợ lý ảo
×
Gia sư Lazi Gia sư