Bài tập  /  Bài đang cần trả lời

Khai triển: (2x+1/2)^2

(2x+1/2)^2 = giải thích cách bước
 
5 Xem trả lời
Hỏi chi tiết
144
Tham khảo câu trả lời từ Trợ lý ảo Lazi
Để khai triển biểu thức \((2x + \frac{1}{2})^2 (2x + \frac{1}{2})^2\), chúng ta sẽ thực hiện các bước sau:

1. **Nhận dạng biểu thức**:
Biểu thức ban đầu là \((2x + \frac{1}{2})^2 (2x + \frac{1}{2})^2\).

2. **Đơn giản hóa biểu thức**:
Chúng ta nhận thấy rằng \((2x + \frac{1}{2})^2\) xuất hiện hai lần, do đó, biểu thức có thể được viết lại dưới dạng:
\[
\left((2x + \frac{1}{2})^2\right)^2
\]

3. **Áp dụng quy tắc lũy thừa**:
Theo quy tắc lũy thừa, \((a^m)^n = a^{m \cdot n}\). Ở đây, \(a = (2x + \frac{1}{2})\), \(m = 2\), và \(n = 2\). Do đó:
\[
\left((2x + \frac{1}{2})^2\right)^2 = (2x + \frac{1}{2})^{2 \cdot 2} = (2x + \frac{1}{2})^4
\]

4. **Khai triển biểu thức**:
Bây giờ chúng ta cần khai triển \((2x + \frac{1}{2})^4\). Để làm điều này, chúng ta có thể sử dụng công thức khai triển nhị thức Newton:
\[
(a + b)^n = \sum_{k=0}^{n} \binom{n}{k} a^{n-k} b^k
\]
Ở đây, \(a = 2x\), \(b = \frac{1}{2}\), và \(n = 4\).

5. **Tính các hệ số và các số hạng**:
\[
(2x + \frac{1}{2})^4 = \sum_{k=0}^{4} \binom{4}{k} (2x)^{4-k} \left(\frac{1}{2}\right)^k
\]
Tính từng số hạng:
- Khi \(k = 0\):
\[
\binom{4}{0} (2x)^4 \left(\frac{1}{2}\right)^0 = 1 \cdot (2x)^4 \cdot 1 = 16x^4
\]
- Khi \(k = 1\):
\[
\binom{4}{1} (2x)^3 \left(\frac{1}{2}\right)^1 = 4 \cdot 8x^3 \cdot \frac{1}{2} = 16x^3
\]
- Khi \(k = 2\):
\[
\binom{4}{2} (2x)^2 \left(\frac{1}{2}\right)^2 = 6 \cdot 4x^2 \cdot \frac{1}{4} = 6x^2
\]
- Khi \(k = 3\):
\[
\binom{4}{3} (2x)^1 \left(\frac{1}{2}\right)^3 = 4 \cdot 2x \cdot \frac{1}{8} = x
\]
- Khi \(k = 4\):
\[
\binom{4}{4} (2x)^0 \left(\frac{1}{2}\right)^4 = 1 \cdot 1 \cdot \frac{1}{16} = \frac{1}{16}
\]

6. **Kết hợp các số hạng**:
\[
(2x + \frac{1}{2})^4 = 16x^4 + 16x^3 + 6x^2 + x + \frac{1}{16}
\]

Vậy, khai triển của \((2x + \frac{1}{2})^2 (2x + \frac{1}{2})^2\) là:
\[
16x^4 + 16x^3 + 6x^2 + x + \frac{1}{16}
\]
2
0
Ngoc Trinh
11/07/2024 20:14:49
+5đ tặng
(2x+1/2)^2
=(2x)^2+2.2x.1/2+(1/2)^2
=4x^2+2x+1/4

Mở khóa để xem toàn bộ nội dung trả lời

(?)
Bạn đã đạt đến giới hạn của mình. Bằng cách Đăng ký tài khoản, bạn có thể xem toàn bộ nội dung trả lời
Cải thiện điểm số của bạn bằng cách đăng ký tài khoản Lazi.
Xem toàn bộ các câu trả lời, chat trực tiếp 1:1 với đội ngũ Gia sư Lazi bằng cách Đăng nhập tài khoản ngay bây giờ
Tôi đã có tài khoản? Đăng nhập
2
0
Ngọc
11/07/2024 20:14:53
+4đ tặng
(2x+1/2)^2
hằng đẳng thức
=(2x)^2 + 2.2x.1/2+1/2^2
=4x^2 + 2x + 1/4
 
2
0
Cow
11/07/2024 20:15:19
+3đ tặng
(2x+1/2)^2 = giải thích cách bước
=(2x)^2+1/2.2.2x+(1/2)^2
=4x^2+2x+1/4
2
0
Bảo Yến
11/07/2024 20:15:29
+2đ tặng
(2x+1/2)^2 = 4x^2+4/2x+1/4  đây là hằng đẳng thức nha
2
0
Tú Nguyễn
11/07/2024 20:15:38
+1đ tặng
Lloyd
cái phần 2.2x.1/2 + (1/2)^2 làm như nào bạn chỉ mik đc không

Bạn hỏi - Lazi trả lời

Bạn muốn biết điều gì?

GỬI CÂU HỎI
Học tập không giới hạn cùng học sinh cả nước và AI, sôi động, tích cực, trải nghiệm

Hôm nay bạn thế nào? Hãy nhấp vào một lựa chọn, nếu may mắn bạn sẽ được tặng 50.000 xu từ Lazi

Vui Buồn Bình thường
×
Trợ lý ảo Trợ lý ảo
Gửi câu hỏi
×