Bài tập  /  Bài đang cần trả lời

Rút gọn: 4x/x-2 - 1/x-1 = 8x-7/3x-6

4x/x-2 - 1/x-1 = 8x-7/3x-6
2 Xem trả lời
Hỏi chi tiết
479
Tham khảo câu trả lời từ Trợ lý ảo Lazi
Để rút gọn biểu thức \( \frac{4x}{x-2} - \frac{1}{x-1} = \frac{8x-7}{3x-6} \), ta thực hiện các bước sau:

1. **Xác định mẫu số chung**:
- Mẫu số của vế trái là \( (x-2)(x-1) \).
- Mẫu số của vế phải là \( 3(x-2) \).

2. **Quy đồng mẫu số**:
- Vế trái:
\[
\frac{4x}{x-2} - \frac{1}{x-1} = \frac{4x(x-1) - 1(x-2)}{(x-2)(x-1)}
\]
\[
= \frac{4x^2 - 4x - x + 2}{(x-2)(x-1)}
\]
\[
= \frac{4x^2 - 5x + 2}{(x-2)(x-1)}
\]

- Vế phải:
\[
\frac{8x-7}{3x-6} = \frac{8x-7}{3(x-2)}
\]

3. **So sánh hai vế**:
- Ta có:
\[
\frac{4x^2 - 5x + 2}{(x-2)(x-1)} = \frac{8x-7}{3(x-2)}
\]

4. **Nhân chéo để so sánh**:
- Nhân chéo hai vế:
\[
3(x-2)(4x^2 - 5x + 2) = (x-1)(8x-7)
\]

5. **Giải phương trình**:
- Triển khai và rút gọn:
\[
3(4x^2 - 5x + 2) = 8x^2 - 15x + 6
\]
\[
12x^2 - 15x + 6 = 8x^2 - 7x + 7
\]
\[
12x^2 - 8x^2 - 15x + 7x + 6 - 7 = 0
\]
\[
4x^2 - 8x - 1 = 0
\]

6. **Giải phương trình bậc hai**:
- Sử dụng công thức nghiệm của phương trình bậc hai \( ax^2 + bx + c = 0 \):
\[
x = \frac{-b \pm \sqrt{b^2 - 4ac}}{2a}
\]
\[
a = 4, b = -8, c = -1
\]
\[
x = \frac{8 \pm \sqrt{64 + 16}}{8}
\]
\[
x = \frac{8 \pm \sqrt{80}}{8}
\]
\[
x = \frac{8 \pm 4\sqrt{5}}{8}
\]
\[
x = 1 \pm \frac{\sqrt{5}}{2}
\]

Vậy nghiệm của phương trình là \( x = 1 + \frac{\sqrt{5}}{2} \) và \( x = 1 - \frac{\sqrt{5}}{2} \).
3
1
Chi Chi
12/07/2024 09:43:53
+5đ tặng
mẫu chung là: (x - 2).(x - 1).3
4x/x-2 - 1/x-1 = 8x-7/3x-6
bước này quy đồng bỏ mẫu rồi nha
=> 4x.3.(x - 1) - 1.(x - 2).3 = (8x - 7).(x - 1)
=> 12x^2 - 12x - 3x + 6 = 8x^2 - 8x - 7x + 7
=> 12x^2 - 8x^2 - 15x + 15x + 6 - 7 = 0
=> 4x^2 - 1 = 0
=> (2x - 1)(2x + 1) = 0
=> 2x - 1 = 0 hoặc 2x + 1 = 0
=> x = 1/2 hoặc x = -1/2

Mở khóa để xem toàn bộ nội dung trả lời

(?)
Bạn đã đạt đến giới hạn của mình. Bằng cách Đăng ký tài khoản, bạn có thể xem toàn bộ nội dung trả lời
Cải thiện điểm số của bạn bằng cách đăng ký tài khoản Lazi.
Xem toàn bộ các câu trả lời, chat trực tiếp 1:1 với đội ngũ Gia sư Lazi bằng cách Đăng nhập tài khoản ngay bây giờ
Tôi đã có tài khoản? Đăng nhập
1
0
Phương
12/07/2024 10:46:51
+4đ tặng
Đk: x # 2; x # 1
4x/(x - 2) - 1/(x - 1) = (8x - 7)/(3x - 6)
=> 4x.3.(x - 1) - 1.(x - 2).3 = (8x - 7).(x - 1)
<=> 12x^2 - 12x - 3x + 6 = 8x^2 - 8x - 7x + 7
<=> 12x^2 - 15x + 6 = 8x^2 - 15x + 7
<=> 4x^2 - 1 = 0
<=> (2x - 1)(2x + 1) = 0
<=> 2x - 1 = 0 hoặc 2x + 1 = 0
<=> x = 1/2 hoặc x = -1/2 (nhận)
vậy,,,
Phương
chấm điểm cho mình nhé

Bạn hỏi - Lazi trả lời

Bạn muốn biết điều gì?

GỬI CÂU HỎI
Học tập không giới hạn cùng học sinh cả nước và AI, sôi động, tích cực, trải nghiệm

Hôm nay bạn thế nào? Hãy nhấp vào một lựa chọn, nếu may mắn bạn sẽ được tặng 50.000 xu từ Lazi

Vui Buồn Bình thường
×
Trợ lý ảo Trợ lý ảo
Gửi câu hỏi
×