Bài tập  /  Bài đang cần trả lời

PHÂN TÍCH : 1) 5x(x - y) + 3(x - y). 2) 2x(x + 3) - (x + 3). 3) 7x(x - 7) + (x - 7). 4) 4x(x -1) - 2(x - 1) ..

PHÂN TÍCH :
 1) 5x(x-y) +3(x-y)                6) 3x(x-2) +2(2-x)
 2) 2x(x+3) - (x+3)                7) x(x-y) - 5(y-x) 
 3) 7x(x-7) + ( x-7)                8) 3x^2( x-4) -x(4-x)
 4) 4x(x-1) - 2(x-1).               9) 2x^2y (x-3) + 6xy (3-x)
 5) 4x^2(x-3) - 2x(x-3)         10)4xy(x-1)-2x(x-1)-6y(1-x)
3 Xem trả lời
Hỏi chi tiết
44
Tham khảo câu trả lời từ Trợ lý ảo Lazi
Chúng ta sẽ phân tích từng biểu thức một cách chi tiết:

1. **5x(x - y) + 3(x - y)**

Biểu thức này có thể được nhóm lại bằng cách đặt nhân tử chung (x - y):
\[
5x(x - y) + 3(x - y) = (x - y)(5x + 3)
\]

2. **2x(x + 3) - (x + 3)**

Biểu thức này cũng có thể được nhóm lại bằng cách đặt nhân tử chung (x + 3):
\[
2x(x + 3) - (x + 3) = (x + 3)(2x - 1)
\]

3. **7x(x - 7) + (x - 7)**

Biểu thức này có thể được nhóm lại bằng cách đặt nhân tử chung (x - 7):
\[
7x(x - 7) + (x - 7) = (x - 7)(7x + 1)
\]

4. **4x(x - 1) - 2(x - 1)**

Biểu thức này có thể được nhóm lại bằng cách đặt nhân tử chung (x - 1):
\[
4x(x - 1) - 2(x - 1) = (x - 1)(4x - 2)
\]

5. **4x^2(x - 3) - 2x(x - 3)**

Biểu thức này có thể được nhóm lại bằng cách đặt nhân tử chung (x - 3):
\[
4x^2(x - 3) - 2x(x - 3) = (x - 3)(4x^2 - 2x)
\]

6. **3x(x - 2) + 2(2 - x)**

Đầu tiên, chúng ta nhận thấy rằng \(2 - x = -(x - 2)\), do đó biểu thức có thể được viết lại như sau:
\[
3x(x - 2) + 2(2 - x) = 3x(x - 2) - 2(x - 2) = (x - 2)(3x - 2)
\]

7. **x(x - y) - 5(y - x)**

Chúng ta nhận thấy rằng \(y - x = -(x - y)\), do đó biểu thức có thể được viết lại như sau:
\[
x(x - y) - 5(y - x) = x(x - y) - 5(-1)(x - y) = x(x - y) + 5(x - y) = (x - y)(x + 5)
\]

8. **3x^2(x - 4) - x(4 - x)**

Chúng ta nhận thấy rằng \(4 - x = -(x - 4)\), do đó biểu thức có thể được viết lại như sau:
\[
3x^2(x - 4) - x(4 - x) = 3x^2(x - 4) - x(-1)(x - 4) = 3x^2(x - 4) + x(x - 4) = (x - 4)(3x^2 + x)
\]

9. **2x^2y(x - 3) + 6xy(3 - x)**

Chúng ta nhận thấy rằng \(3 - x = -(x - 3)\), do đó biểu thức có thể được viết lại như sau:
\[
2x^2y(x - 3) + 6xy(3 - x) = 2x^2y(x - 3) + 6xy(-1)(x - 3) = 2x^2y(x - 3) - 6xy(x - 3) = (x - 3)(2x^2y - 6xy) = (x - 3)2xy(x - 3)
\]

10. **4xy(x - 1) - 2x(x - 1) - 6y(1 - x)**

Chúng ta nhận thấy rằng \(1 - x = -(x - 1)\), do đó biểu thức có thể được viết lại như sau:
\[
4xy(x - 1) - 2x(x - 1) - 6y(1 - x) = 4xy(x - 1) - 2x(x - 1) - 6y(-1)(x - 1) = 4xy(x - 1) - 2x(x - 1) + 6y(x - 1) = (x - 1)(4xy - 2x + 6y)
\]

Hy vọng rằng các phân tích trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách nhóm và phân tích các biểu thức đại số.
2
0
Trúc Mai
21/07/2024 09:27:55
+5đ tặng
1) 5x(x-y) +3(x-y) 
= (x - y)(5x + 3)             
6) 3x(x-2) +2(2-x)
= 3x(x - 2) - 2(x - 2)
= (x - 2)(3x - 2)
2) 2x(x+3) - (x+3)           
= (x + 3)(2x - 1)    
7) x(x-y) - 5(y-x) 
= x(x - y) + 5(x - y)
= (x - y)(x + 5)
3) 7x(x-7) + ( x-7)       
= (x - 7)(7x + 1)        
8) 3x^2( x-4) -x(4-x)
= 3x^2(x - 4) + x(x - 4)
= (x - 4)(3x^2 + x)
= x(x - 4)(3x + 1)

Mở khóa để xem toàn bộ nội dung trả lời

(?)
Bạn đã đạt đến giới hạn của mình. Bằng cách Đăng ký tài khoản, bạn có thể xem toàn bộ nội dung trả lời
Cải thiện điểm số của bạn bằng cách đăng ký tài khoản Lazi.
Xem toàn bộ các câu trả lời, chat trực tiếp 1:1 với đội ngũ Gia sư Lazi bằng cách Đăng nhập tài khoản ngay bây giờ
Tôi đã có tài khoản? Đăng nhập
1
0
Quỳnh Anh
21/07/2024 09:30:33
+4đ tặng
1) 5x(x-y) +3(x-y)
= (x - y)(5x + 3)
2) 2x(x+3) - (x+3)
= (x + 3)(2x - 1)
​3) 7x(x-7) + ( x-7)
= (x - 7)(7x + 1)
6) 3x(x-2) +2(2-x)
= 3x(x - 2) - 2(x - 2)
= (x - 2)(3x - 2)
7) x(x-y) - 5(y-x)
= x(x - y) + 5(x - y)
= (x - y)(x + 5)
8) 3x^2( x-4) -x(4-x)
= 3x^2(x - 4) + x(x - 4)
= (x - 4)(3x^2 + x)
= x(x - 4)(3x + 1)
1
0
BF_Kduong
21/07/2024 09:33:06
+3đ tặng
1) 5x(x-y) +3(x-y)         
= 5x^2 - 5xy + 3x - 3y 
 2) 2x(x+3) - (x+3)       '
=2x^2 + 6x - x - 3 = 2x^2 +5x - 3  
3) 7x(x-7) + ( x-7)   
7x^2 - 49 + x -7 
= 7z^2 +x - 56 
4) 4x(x-1) - 2(x-1). 
= 4x^2 - 4x - 2x + 2 
= 4x^2 -6x + 2 
5) 4x^2(x-3) - 2x(x-3)  
4x^3 - 12x^2 - 2x^2 + 6x 
= 4x^3 -14x^2 + 6x 
6) 3x(x-2) +2(2-x)
3x^2 - 6x + 4 - 2x 
 = 3x^2 - 8x + 4 
7) x(x-y) - 5(y-x) 
x^2 - xy - 5y + 5x 
8) 3x^2( x-4) -x(4-x)
 3x^3 - 12x^2 - 4x + x^2 
= 3x^3 -11x^2 - 4x 

 

Bạn hỏi - Lazi trả lời

Bạn muốn biết điều gì?

GỬI CÂU HỎI
Học tập không giới hạn cùng học sinh cả nước và AI, sôi động, tích cực, trải nghiệm

Hôm nay bạn thế nào? Hãy nhấp vào một lựa chọn, nếu may mắn bạn sẽ được tặng 50.000 xu từ Lazi

Vui Buồn Bình thường
×
Trợ lý ảo Trợ lý ảo
Gửi câu hỏi
×