Bài tập  /  Bài đang cần trả lời

Giải bài có thưởng!

Tìm x biết: a)4x - (2x + 1) = 3 - 1/3x. b) 1/2x + 1/2 (x - 2) = 3/4 - 2x. c) 3(x + 1/2) -1/2(4x - 2/3) = 5/6

a)4x - (2x+1) =3- 1/3x
b) 1/2x + 1/2 (x-2) =3/4 -2x
c) 3(x+1/2)-1/2(4x-2/3)=5/6
0 Xem trả lời
Hỏi chi tiết
36
Tham khảo câu trả lời từ Trợ lý ảo Lazi
Chúng ta sẽ giải từng phương trình một.

a) Giải phương trình \( 4x - (2x + 1) = 3 - \frac{1}{3}x \).

Bước 1: Mở ngoặc.
\[
4x - 2x - 1 = 3 - \frac{1}{3}x
\]
\[
2x - 1 = 3 - \frac{1}{3}x
\]

Bước 2: Đưa tất cả các hạng tử về một phía.
\[
2x + \frac{1}{3}x - 1 = 3
\]
\[
\frac{6}{3}x + \frac{1}{3}x - 1 = 3
\]
\[
\frac{7}{3}x - 1 = 3
\]

Bước 3: Thêm 1 vào cả hai bên.
\[
\frac{7}{3}x = 4
\]

Bước 4: Nhân cả hai bên với \(\frac{3}{7}\).
\[
x = \frac{4 \cdot 3}{7} = \frac{12}{7}
\]

Vậy nghiệm của phương trình a) là \( x = \frac{12}{7} \).

---

b) Giải phương trình \( \frac{1}{2}x + \frac{1}{2}(x - 2) = \frac{3}{4} - 2x \).

Bước 1: Mở ngoặc.
\[
\frac{1}{2}x + \frac{1}{2}x - 1 = \frac{3}{4} - 2x
\]
\[
x - 1 = \frac{3}{4} - 2x
\]

Bước 2: Đưa tất cả các hạng tử về một phía.
\[
x + 2x - 1 = \frac{3}{4}
\]
\[
3x - 1 = \frac{3}{4}
\]

Bước 3: Thêm 1 vào cả hai bên.
\[
3x = \frac{3}{4} + 1
\]
\[
3x = \frac{3}{4} + \frac{4}{4} = \frac{7}{4}
\]

Bước 4: Nhân cả hai bên với \(\frac{1}{3}\).
\[
x = \frac{7}{12}
\]

Vậy nghiệm của phương trình b) là \( x = \frac{7}{12} \).

---

c) Giải phương trình \( 3(x + \frac{1}{2}) - \frac{1}{2}(4x - \frac{2}{3}) = \frac{5}{6} \).

Bước 1: Mở ngoặc.
\[
3x + \frac{3}{2} - \frac{1}{2}(4x) + \frac{1}{3} = \frac{5}{6}
\]
\[
3x + \frac{3}{2} - 2x + \frac{1}{3} = \frac{5}{6}
\]

Bước 2: Gom các hạng tử lại.
\[
x + \frac{3}{2} + \frac{1}{3} = \frac{5}{6}
\]

Để cộng hai phân số \(\frac{3}{2}\) và \(\frac{1}{3}\), chúng ta phải quy đồng mẫu.
Mẫu chung là 6.

\[
\frac{3}{2} = \frac{9}{6}, \quad \frac{1}{3} = \frac{2}{6}
\]
\[
x + \frac{9}{6} + \frac{2}{6} = x + \frac{11}{6}
\]

Bước 3: Tiếp tục giải.
\[
x + \frac{11}{6} = \frac{5}{6}
\]
\[
x = \frac{5}{6} - \frac{11}{6}
\]
\[
x = -\frac{6}{6} = -1
\]

Vậy nghiệm của phương trình c) là \( x = -1 \).

---

Tóm lại:
- Nghiệm a): \( x = \frac{12}{7} \)
- Nghiệm b): \( x = \frac{7}{12} \)
- Nghiệm c): \( x = -1 \)

Bạn hỏi - Lazi trả lời

Bạn muốn biết điều gì?

GỬI CÂU HỎI
Học tập không giới hạn cùng học sinh cả nước và AI, sôi động, tích cực, trải nghiệm

Hôm nay bạn thế nào? Hãy nhấp vào một lựa chọn, nếu may mắn bạn sẽ được tặng 50.000 xu từ Lazi

Vui Buồn Bình thường
×
Trợ lý ảo Trợ lý ảo
Gửi câu hỏi
×