Bài tập  /  Bài đang cần trả lời

Giải hệ phương trình

----- Nội dung dịch tự động từ ảnh -----
1) giải hệ pt
\(\frac{2 - 3x}{5} + \frac{1 + 4y}{2} = 43\)
\(2(3x + y) - 3(x - 2y) = 20\)
2 Xem trả lời
Hỏi chi tiết
50
Tham khảo câu trả lời từ Trợ lý ảo Lazi
Để giải hệ phương trình:

\[
\begin{cases}
\frac{2 - 3x}{5} + \frac{1 + 4y}{2} = 43 \\
2(3x + y) - 3(3x - 2y) = 20
\end{cases}
\]

**Bước 1:** Giải phương trình đầu tiên:

\[
\frac{2 - 3x}{5} + \frac{1 + 4y}{2} = 43
\]

Nhân cả hai vế với 10 (bỏ mẫu):

\[
2(2 - 3x) + 5(1 + 4y) = 430
\]

Mở dấu:

\[
4 - 6x + 5 + 20y = 430
\]

Gọp lại:

\[
-6x + 20y + 9 = 430
\]

Chuyển hạng tử qua:

\[
-6x + 20y = 421 \quad \text{(1)}
\]

**Bước 2:** Giải phương trình thứ hai:

\[
2(3x + y) - 3(3x - 2y) = 20
\]

Mở dấu:

\[
6x + 2y - 9x + 6y = 20
\]

Gọp lại:

\[
-3x + 8y = 20 \quad \text{(2)}
\]

**Bước 3:** Giải hệ phương trình (1) và (2):

Từ (2), ta có:

\[
-3x + 8y = 20 \implies x = \frac{8y - 20}{3}
\]

**Thay vào (1)**:

\[
-6\left(\frac{8y - 20}{3}\right) + 20y = 421
\]

Nhân lên để loại mẫu:

\[
-16(8y - 20) + 60y = 1263
\]

Giải ra:

\[
-128y + 320 + 60y = 1263 \implies -68y + 320 = 1263
\]

Chuyển hạng tử:

\[
-68y = 1263 - 320 = 943 \implies y = -\frac{943}{68} \approx -13.86
\]

Bây giờ thay giá trị của \(y\) vào phương trình (2) để tìm \(x\):

\[
-3x + 8\left(-\frac{943}{68}\right) = 20
\]

Giải ra để tìm \(x\), rồi xác định giá trị của \(x\) và \(y\).

Hoàn thành giải hệ phương trình.
1
0
Tieens
26/07/2024 19:40:14
+5đ tặng

Mở khóa để xem toàn bộ nội dung trả lời

(?)
Bạn đã đạt đến giới hạn của mình. Bằng cách Đăng ký tài khoản, bạn có thể xem toàn bộ nội dung trả lời
Cải thiện điểm số của bạn bằng cách đăng ký tài khoản Lazi.
Xem toàn bộ các câu trả lời, chat trực tiếp 1:1 với đội ngũ Gia sư Lazi bằng cách Đăng nhập tài khoản ngay bây giờ
Tôi đã có tài khoản? Đăng nhập
1
0
Đỗ
26/07/2024 19:52:22
+4đ tặng
Phương trình (1) tương đương với : 
2(2-3x)+ 5(1+4y)= 43.10 ( quy đồng) 
<=> -6x+20y= -4-5+430
<=> -6x+20y= 421 (*) 
Phương trình (2) tương đương với : 
6x+2y-3x+6y=20
<=> 3x+8y= 20 (**)  
nhân thêm 2 cho** được : 6x+16y=40 (***) 
 ( ***)+( **) ta được : 
 36y= 461=>y= 461/36 thay vào (**) được: 
 3x+8.461/36=20=> 3x = -742/9<=>x= -742/27 

Bạn hỏi - Lazi trả lời

Bạn muốn biết điều gì?

GỬI CÂU HỎI
Học tập không giới hạn cùng học sinh cả nước và AI, sôi động, tích cực, trải nghiệm

Hôm nay bạn thế nào? Hãy nhấp vào một lựa chọn, nếu may mắn bạn sẽ được tặng 50.000 xu từ Lazi

Vui Buồn Bình thường
×
Trợ lý ảo Trợ lý ảo
Gửi câu hỏi
×