Bài tập  /  Bài đang cần trả lời

Tìm GTLN, GTNN của các biểu thức sau

Tìm GTLN, GTNN của các biểu thức sau:
 B= -5x mũ 2+ 10x- 1
C= 4x mũ 2+ y mũ 2- 12x+ 6y- 50
Mn ơi, giúp mình vs ạ
2 Xem trả lời
Hỏi chi tiết
86
Tham khảo câu trả lời từ Trợ lý ảo Lazi
Để tìm giá trị lớn nhất (GTLN) và giá trị nhỏ nhất (GTNN) của các biểu thức đa thức, ta có thể sử dụng các phương pháp như dùng đạo hàm để tìm cực trị hoặc nhận diện các hình dạng đồ thị.

### Biểu thức B = -5x^2 + 10x - 1

1. Đây là một hàm bậc 2 với a = -5, b = 10 và c = -1.
2. Vì a < 0, đồ thị của hàm này là một parabol mở xuống, do đó nó có GTLN nhưng không có GTNN.
3. Để tìm GTLN, ta tìm x tại điểm cực đại bằng công thức:
\[
x = -\frac{b}{2a} = -\frac{10}{2 \times -5} = 1
\]
4. Thay x vào biểu thức B để tìm giá trị cực đại:
\[
B(1) = -5(1)^2 + 10(1) - 1 = -5 + 10 - 1 = 4
\]
5. Vậy GTLN của B là 4, không có GTNN.

### Biểu thức C = 4x^2 + y^2 - 12x + 6y - 50

1. Đây cũng là một hàm bậc 2 nhưng có hai biến. Ta sẽ phân tích từng biến.
2. Để tiện lợi, ta sẽ nhóm lại và hoàn thành bình phương:
\[
C = 4(x^2 - 3x) + (y^2 + 6y) - 50
\]
- Hoàn thành bình phương cho x:
\[
x^2 - 3x = (x - \frac{3}{2})^2 - \frac{9}{4}
\]
Vậy:
\[
4(x^2 - 3x) = 4\left((x - \frac{3}{2})^2 - \frac{9}{4}\right) = 4(x - \frac{3}{2})^2 - 9
\]
- Hoàn thành bình phương cho y:
\[
y^2 + 6y = (y + 3)^2 - 9
\]

3. Thay lại vào biểu thức C:
\[
C = 4(x - \frac{3}{2})^2 - 9 + (y + 3)^2 - 9 - 50 = 4(x - \frac{3}{2})^2 + (y + 3)^2 - 68
\]

4. Để C có giá trị nhỏ nhất, 4(x - \frac{3}{2})^2 và (y + 3)^2 đều phải bằng 0. Điều này xảy ra khi:
- \(x = \frac{3}{2}\)
- \(y = -3\)

5. Khi đó, thay vào C:
\[
C = 4(0) + (0) - 68 = -68
\]
6. Vậy GTNN của C là -68 và không có GTLN vì hàm này có thể tăng đến vô cùng.

### Kết luận:
- Giá trị lớn nhất của B là 4, không có giá trị nhỏ nhất.
- Giá trị nhỏ nhất của C là -68, không có giá trị lớn nhất.
2
0
Đặng Đình Tùng
04/08/2024 08:19:21
+5đ tặng
B=-5x^2+10x-1
= -5(x^2-2x)-1
= -5(x^2-2x+1)+5-1
= -5(x-1)^2+4
Với mọi số thực x: (x-1)^2>=0
=> -5(x-1)^2=<0
=> B=<4
Max B=4 xảy ra tại x-1=0 hay x=1
C=4x^2+y^2-12x+6y-50
=(4x^2-12x+9)+(y^2+6y+9)-50-9-9
= (2x-3)^2+(y+3)^2-68 >=-68
Min C=-68 xảy ra tại x=3/2 và y=-3

Mở khóa để xem toàn bộ nội dung trả lời

(?)
Bạn đã đạt đến giới hạn của mình. Bằng cách Đăng ký tài khoản, bạn có thể xem toàn bộ nội dung trả lời
Cải thiện điểm số của bạn bằng cách đăng ký tài khoản Lazi.
Xem toàn bộ các câu trả lời, chat trực tiếp 1:1 với đội ngũ Gia sư Lazi bằng cách Đăng nhập tài khoản ngay bây giờ
Tôi đã có tài khoản? Đăng nhập
1
0
dieu thu
04/08/2024 09:00:20
+4đ tặng
B=-5x^2+10x-1
= -5(x^2-2x)-1
= -5(x^2-2x+1)+5-1
= -5(x-1)^2+4
vì (x-1)^2 ≥ 0 với mọi x
=> -5(x-1)^2 ≤ 0 với mọi x
=> -5(x-1)^2 + 4 ≤ 4 với mọi x
=> B ≤ 4 với mọi x 
Dấu "=" xảy ra <=> x-1=0 => x=1
=> GTLN của B = 4 khi x = 1

C=4x^2+y^2-12x+6y-50
=(4x^2-12x+9)+(y^2+6y+9)- 68
= (2x-3)^2+(y+3)^2-68
vì (2x-3)^2 ≥ 0 với mọi x
    (y+3)^2 ≥ 0 với mọi y
=> (2x-3)^2+(y+3)^2-68 ≥ -68 với mọi x; y
Dấu "=" xẩy ra <=> 2x - 3 = 0 và y + 3 = 0
                        => x = 3/2 và y = -3
=> GTNN của C=-68 khi x=3/2 và y=-3
dieu thu
chấm 7 điểm nhé

Bạn hỏi - Lazi trả lời

Bạn muốn biết điều gì?

GỬI CÂU HỎI
Học tập không giới hạn cùng học sinh cả nước và AI, sôi động, tích cực, trải nghiệm

Hôm nay bạn thế nào? Hãy nhấp vào một lựa chọn, nếu may mắn bạn sẽ được tặng 50.000 xu từ Lazi

Vui Buồn Bình thường
×
Trợ lý ảo Trợ lý ảo
Gửi câu hỏi
×