Bài tập  /  Bài đang cần trả lời

Giải bài có thưởng!

Phân tích các đa thức sau thành nhân tử

----- Nội dung dịch tự động từ ảnh -----
MỘT SỐ BÀI TẬP TỰ LUYỆN

Bài 1. Phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
a) \( 4x^2 - 12x - 16 \) b) \( 3x^2 + 13x - 10 \)
c) \( 2x^2 - 5x - 12 \) d) \( 3x^2 - 16x + 5 \)
e) \( 2x^2 - 5x - 12 \) f) \( 3x^2 - 13x + 36 \)

Bài 2. Phân tích các thức sau thành nhân tử:
a) \( x^4 - 7x^2 + 6 \) b) \( x^4 + 2x^2 - 3 \)
c) \( x^4 + x^2 + 1 \) d) \( 2x^3 - 35x + 75 \)
e) \( 3x^3 - x^2 + x + 3 \) f) \( 6x^2 + x + 1 \)

Bài 3. Phân tích đa thức thành nhân tử:
a) \( x^2 + 4x - 29 + 24 \) b) \( x^3 + 6x^2 + 11x + 6 \)
c) \( 3x^3 - 7x^2 + 17x - 5 \) d) \( 2x^3 - 5x^2 + 8x - 3 \)
e) \( 3x^3 - 14x^2 + 4x + 3 \) f) \( x^3 + 5x^2 + 8x + 4 \)

Bài 4. Phân tích các đa thức thành nhân tử:
a) \( x^4 + 2019x^2 + 2019 \) b) \( x^4 + 2004x^2 + 2003x + 2004 \)

Bài 5. Phân tích các đa thức thành nhân tử:
a) \( x^4 + 6x^3 - 7x^2 - 6x + 1 \) b) \( (x^2 - 4)(x^2 - 10) - 72 \)
c) \( (x+2)(x+3)(x+4)(x+5) - 24 \) d) \( 4(x + 5)(x + 6)(x + 10)(x + 12) - 3x^2 \)

Bài 6. Phân tích các đa thức thành nhân tử:
a) \( x^4 + x^3 + 2x^2 + x + 1 \) b) \( 6a^4 + 7a^3 - 37a^2 - 8a + 12 \)
c) \( (x^2 - 3x - 4)(x^2 - x - 6) - 24 \) d) \( (x - 4)(x - 5)(x - 6)(x - 7) -1680 \)

Bài 7. Phân tích đa thức thành nhân tử:
a) \( 4x^4 + 81 \) b) \( 64x^4 + y^4 \)
c) \( 4x^4 + y^4 \) d) \( 4x^4 + 1 \)
e) \( x^1y^4 + 4 \) f) \( x^4 + 324 \)
0 Xem trả lời
Hỏi chi tiết
36
Tham khảo câu trả lời từ Trợ lý ảo Lazi
Dưới đây là phân tích các đa thức thành nhân tử cho các bài tập trong tài liệu bạn đã cung cấp:

### Bài 1: Phân tích thành nhân tử
a) \( 4x^2 - 12x - 16 = 4(x^2 - 3x - 4) = 4(x - 4)(x + 1) \)

b) \( 3x^2 - 13x - 10 = (3x + 2)(x - 5) \)

c) \( 2x^2 - 5x - 12 = (2x + 3)(x - 4) \)

d) \( 3x^2 - 16x + 5 = (3x - 1)(x - 5) \)

e) \( 2x^2 - 7x + 3 = (2x - 1)(x - 3) \)

f) \( 3x^2 - 13x + 36 = (3x - 12)(x + 3) \)

### Bài 2: Phân tích thành nhân tử
a) \( x^2 - 7x + 6 = (x - 1)(x - 6) \)

b) \( x^2 + 2x - 3 = (x + 3)(x - 1) \)

c) \( x^2 + x + 3 = (x + 1)(x + 3) \)

d) \( 2x^3 - 4x^2 + 5x - 4 = (2x^2 - 1)(x + 4) \)

e) \( 6x^2 + x^2 + 1 = 7(x^2 + 1) \)

f) \( 6x^3 - x^2 + x + 1 = (x + 1)(6x^2 - x + 1) \)

### Bài 3: Phân tích thành nhân tử
a) \( x^3 + 4x^2 - 29x + 24 = (x - 3)(x + 4)(x + 2) \)

b) \( x^3 + 6x^2 + 11x + 6 = (x + 1)(x + 2)(x + 3) \)

c) \( 3x^2 - 5x + 8x - 3 = (x + 1)(3x + 3) \)

d) \( x^3 - 2x^2 - 5x - 4 = (x + 2)(x - 2)(x - 1) \)

e) \( x^2 + 6x - 11x + 1 = (x - 1)(x + 10) \)

f) \( 4x + 5x + 6 - 3x^2 = (x^2 - 3)(x + 1) \)

### Bài 4: Phân tích thành nhân tử
a) \( x^4 + 2019x^2 + 2018x + 2019 = (x^2 + 2019)(x^2 + 2018) \)

b) \( x^4 + 2004x^2 + 2003x + 2004 = (x^2 + 2004)(x^2 + 2003) \)

### Bài 5: Phân tích thành nhân tử
a) \( x^4 + 6x^2 + 7x - 6 + 1 = (x^2 + 1)(x^2 + 6) \)

b) \( (x + 1)(x + 3)(x + 5)(x + 7) + 15 = (x^2 + 8)(x^2 + 8) \)

c) \( (x^2 - 4)(x^2 - 10) - 72 = (x^2 - 2)(x^2 - 36) \)

d) \( 4(x + 1)(12x - 1)(3x + 2)(x + 1) - 4 = 0 \)

### Bài 6: Phân tích thành nhân tử
a) \( x^2 + 2x + 2x + 1 = (x + 1)(x + 1)(x + 2) \)

b) \( 6a^3 + 7a^3 - 37a^2 - 8a + 12 = (a + 2)(a^2 - 5) \)

### Bài 7: Phân tích thành nhân tử
a) \( 4x^4 + 81 = (2x^2 - 9)(2x^2 + 9) \)

b) \( 64x^4 + y^4 = (8x^2 - y^2)(8x^2 + y^2) \)

c) \( 4x^4 + y^4 = (2x^2 - y^2)(2x^2 + y^2) \)

### Lưu ý:
Nếu tình huống hoặc cách biểu diễn cụ thể nào trong các bước giải này cần thay đổi hoặc cần chi tiết hơn, bạn có thể cho biết thêm cụ thể nhé!

Bạn hỏi - Lazi trả lời

Bạn muốn biết điều gì?

GỬI CÂU HỎI
Học tập không giới hạn cùng học sinh cả nước và AI, sôi động, tích cực, trải nghiệm

Hôm nay bạn thế nào? Hãy nhấp vào một lựa chọn, nếu may mắn bạn sẽ được tặng 50.000 xu từ Lazi

Vui Buồn Bình thường
×
Trợ lý ảo Trợ lý ảo
Gửi câu hỏi
×