----- Nội dung dịch tự động từ ảnh ----- Bài 3: Cho: \( 1^2 + 2^2 + 3^2 + \ldots + 10^2 = 385 \). Tính: \( 2^2 + 4^2 + 6^2 + \ldots + 20^2 \).
0 Xem trả lời
58 Tham khảo câu trả lời từ Trợ lý ảo Lazi Để tính tổng \(1^2 + 2^2 + 3^2 + \ldots + 10^2\), chúng ta sử dụng công thức tổng bình phương của các số nguyên: \[ \sum_{k=1}^n k^2 = \frac{n(n+1)(2n+1)}{6} \] Với \(n = 10\), ta có: \[ \sum_{k=1}^{10} k^2 = \frac{10(10+1)(2 \cdot 10 + 1)}{6} = \frac{10 \cdot 11 \cdot 21}{6} = \frac{2310}{6} = 385 \] Đúng như đề bài đã cho. Bây giờ, ta tính tổng \(2^2 + 4^2 + 6^2 + \ldots + 20^2\). Ta nhận thấy rằng đây là tổng của bình phương các số chẵn từ 2 đến 20. Có thể viết lại tổng này như sau: \[ 2^2 + 4^2 + 6^2 + \ldots + 20^2 = (2 \cdot 1)^2 + (2 \cdot 2)^2 + (2 \cdot 3)^2 + \ldots + (2 \cdot 10)^2 \] Khi đó, ta có thể lấy ra hằng số 2 ra ngoài: \[ = 2^2 (1^2 + 2^2 + 3^2 + \ldots + 10^2) = 4 \cdot \sum_{k=1}^{10} k^2 \] Ta đã tính \(\sum_{k=1}^{10} k^2 = 385\), vậy: \[ 4 \cdot 385 = 1540 \] Kết quả cuối cùng là: \[ 2^2 + 4^2 + 6^2 + \ldots + 20^2 = 1540 \]