Bài tập  /  Bài đang cần trả lời

Giải bài có thưởng!

Tìm a, b, c biết f(x) = ax^3 + bx^2 + c chia hết cho x + 2 và chia cho x^2 - 1 dư x + 5

tìm a,b,c biết f(x)=ax^3 + bx^2 + c chia hết cho x+2 và chia cho x^2 -1 dư x+5
0 Xem trả lời
Hỏi chi tiết
19
Tham khảo câu trả lời từ Trợ lý ảo Lazi
Để tìm các hệ số \( a \), \( b \), \( c \) của đa thức \( f(x) = ax^3 + bx^2 + c \) sao cho:

1. \( f(x) \) chia hết cho \( x + 2 \).
2. \( f(x) \) chia cho \( x^2 - 1 \) dư \( x + 5 \).

### Bước 1: Tính điều kiện chia hết cho \( x + 2 \)

Để \( f(x) \) chia hết cho \( x + 2 \), điều kiện là \( f(-2) = 0 \).

Tính giá trị \( f(-2) \):
\[
f(-2) = a(-2)^3 + b(-2)^2 + c = -8a + 4b + c
\]

Vì \( f(-2) = 0 \), ta có phương trình:
\[
-8a + 4b + c = 0 \quad (1)
\]

### Bước 2: Tính điều kiện chia dư cho \( x^2 - 1 \)

Chia một đa thức cho \( x^2 - 1 \) (có thể viết là \( (x - 1)(x + 1) \)), ta có dư là một đa thức bậc nhỏ hơn 2. Do đó, dạng của dư là:
\[
f(x) = (x^2 - 1)Q(x) + (x + 5)
\]

Vì \( f(x) - (x + 5) \) chia hết cho \( x^2 - 1 \), ta cần tính \( f(1) \) và \( f(-1) \):
1. \( f(1) = 1 + 5 = 6 \)
2. \( f(-1) = -1 + 5 = 4 \)

Tính \( f(1) \):
\[
f(1) = a(1)^3 + b(1)^2 + c = a + b + c
\]
Ta có phương trình:
\[
a + b + c = 6 \quad (2)
\]

Tính \( f(-1) \):
\[
f(-1) = a(-1)^3 + b(-1)^2 + c = -a + b + c
\]
Ta có phương trình:
\[
-a + b + c = 4 \quad (3)
\]

### Bước 3: Giải hệ phương trình

Giờ ta giải ba phương trình (1), (2), (3):

1. Từ phương trình (1):
\[
c = 8a - 4b
\]

2. Thay \( c \) vào (2):
\[
a + b + (8a - 4b) = 6 \implies 9a - 3b = 6 \implies 3a - b = 2 \quad (4)
\]

3. Thay \( c \) vào (3):
\[
-a + b + (8a - 4b) = 4 \implies 7a - 3b = 4 \quad (5)
\]

### Bước 4: Giải hệ (4) và (5)

Giải hệ phương trình (4) và (5):
- Từ (4):
\[
b = 3a - 2
\]

- Thay vào (5):
\[
7a - 3(3a - 2) = 4 \implies 7a - 9a + 6 = 4 \implies -2a + 6 = 4 \implies -2a = -2 \implies a = 1
\]

- Thay \( a = 1 \) vào (4):
\[
3(1) - b = 2 \implies b = 1
\]

- Thay \( a = 1 \) và \( b = 1 \) vào (1) để tìm \( c \):
\[
-8(1) + 4(1) + c = 0 \implies -8 + 4 + c = 0 \implies c = 4
\]

### Kết luận

Vậy các hệ số là:
\[
a = 1, \quad b = 1, \quad c = 4
\]

Vậy \( f(x) = x^3 + x^2 + 4 \).

Bạn hỏi - Lazi trả lời

Bạn muốn biết điều gì?

GỬI CÂU HỎI
Học tập không giới hạn cùng học sinh cả nước và AI, sôi động, tích cực, trải nghiệm

Hôm nay bạn thế nào? Hãy nhấp vào một lựa chọn, nếu may mắn bạn sẽ được tặng 50.000 xu từ Lazi

Vui Buồn Bình thường
×
Trợ lý ảo Trợ lý ảo
Gửi câu hỏi
×