Bài tập  /  Bài đang cần trả lời

Tìm x

----- Nội dung dịch tự động từ ảnh -----
c) \( x^6 = 64(x - 1)^3 \).
4 Xem trả lời
Hỏi chi tiết
31
Tham khảo câu trả lời từ Trợ lý ảo Lazi
Để giải phương trình \( x^6 = 64(x - 1)^3 \), bạn có thể thực hiện các bước sau:

1. **Chia cả hai vế cho \( (x - 1)^3 \)** (có điều kiện \( x - 1 \neq 0 \)):
\[
\frac{x^6}{(x - 1)^3} = 64
\]
Giả sử \( y = \frac{x^2}{x - 1} \), từ đó phương trình trở thành:
\[
y^3 = 64
\]

2. **Tiến hành lấy căn bậc 3**:
\[
y = 4
\]

3. **Thay lại để tìm \( x \)**:
\[
\frac{x^2}{x - 1} = 4
\]
Nhân cả hai vế với \( x - 1 \):
\[
x^2 = 4(x - 1)
\]
Dễ dàng thấy được:
\[
x^2 = 4x - 4 \quad \Rightarrow \quad x^2 - 4x + 4 = 0
\]
Phương trình này có thể viết lại thành:
\[
(x - 2)^2 = 0
\]
Do đó, nghiệm là:
\[
x = 2
\]

4. **Kiểm tra lại với điều kiện ban đầu**:
Thay \( x = 2 \) vào phương trình ban đầu:
\[
2^6 = 64(2 - 1)^3 \quad \Rightarrow \quad 64 = 64 \cdot 1
\]
Điều này đúng.

5. **Kiểm tra nghiệm \( x - 1 = 0 \)**:
Nếu \( x - 1 = 0 \), thì \( x = 1 \) và:
\[
1^6 = 64(1 - 1)^3 \quad \Rightarrow \quad 1 = 0
\]
Điều này không đúng.

Vậy nghiệm duy nhất là \( x = 2 \).
1
0
Hưng
29/08/2024 20:50:29
+5đ tặng
(x^2)^3 = (4(x-1))^3
=> x^2 = 4(x-1)
x^2 - 4x + 4 = (x - 2)^2  = 0 
=> x = 2 

Mở khóa để xem toàn bộ nội dung trả lời

(?)
Bạn đã đạt đến giới hạn của mình. Bằng cách Đăng ký tài khoản, bạn có thể xem toàn bộ nội dung trả lời
Cải thiện điểm số của bạn bằng cách đăng ký tài khoản Lazi.
Xem toàn bộ các câu trả lời, chat trực tiếp 1:1 với đội ngũ Gia sư Lazi bằng cách Đăng nhập tài khoản ngay bây giờ
Tôi đã có tài khoản? Đăng nhập
0
0
Sapient Killer
29/08/2024 20:50:48
+4đ tặng
c) x^6 = 64(x-1)^3
 (x^2)^3 = ( x + 3)^3
x^2 = x+3
 
1
0
Chou
29/08/2024 20:51:18
+3đ tặng

x⁶ = 4³(x - 1)³

 (x²)³ - [4(x - 1)]³
= 0 [x² - 4(x - 1)][(x²)² + x² * 4(x - 1) + [4(x - 1)]²] = 0

Phương trình 1: x² - 4(x - 1) = 0 ⇔ x² - 4x + 4 = 0 ⇔ (x - 2)² = 0 ⇔ x = 2

  • Phương trình 2: (x²)² + x² * 4(x - 1) + [4(x - 1)]² = 0  vì x² luôn lớn hơn hoặc bằng 0, và 4(x - 1)² cũng luôn lớn hơn hoặc bằng 0.

Vậy phương trình ban đầu chỉ có một nghiệm duy nhất là: x = 2.

 

0
0
whynothnguyen
29/08/2024 20:53:30
+2đ tặng
x^6 = 64(x-1)^3
=> x^6=64x^3−192x^2+192x−64
=> (x−4)^3(x+2)^3=0
=> x =4 hoặc x = - 2

Bạn hỏi - Lazi trả lời

Bạn muốn biết điều gì?

GỬI CÂU HỎI
Học tập không giới hạn cùng học sinh cả nước và AI, sôi động, tích cực, trải nghiệm

Hôm nay bạn thế nào? Hãy nhấp vào một lựa chọn, nếu may mắn bạn sẽ được tặng 50.000 xu từ Lazi

Vui Buồn Bình thường
×
Trợ lý ảo Trợ lý ảo
Gửi câu hỏi
×