Cho khoàng 3 – 4 gam mỡ lợn (ở dạng lỏng) vào cốc thuỷ tinh chịu nhiệt chứa một lượng dư dung dịch NaOH, thấy chất trong cốc tách thành hai lớp; đun sôi hỗn hợp, đồng thời khuấy đều một thời gian đến khi thu được chất lỏng đồng nhất; để nguội hỗn hợp và thêm vào một ít muối ăn, khuấy cho tan hết, thấy hỗn hợp tách thành hai lớp: phía trên là chất rắn màu trắng, phía dưới là chất lỏng. Hãy giải thích hiện tượng thí nghiệm trên và viết phương trình hoá học của phàn ứng xảy ra.
Bằng cách nhấp vào Đăng nhập, bạn đồng ý Chính sách bảo mật và Điều khoản sử dụng của chúng tôi. Nếu đây không phải máy tính của bạn, để đảm bảo an toàn, hãy sử dụng Cửa sổ riêng tư (Tab ẩn danh) để đăng nhập (New Private Window / New Incognito Window).
Sau khi cho dung dịch NaOH vào mỡ lợn ở dạng lỏng, thấy chất trong cốc tách thành 2 lớp, do chất béo không tan trong dung môi phân cực như dung dịch NaOH. Chất béo nhẹ hơn nên nổi lên phía trên.
Khi đun sôi hỗn hợp xảy ra phản ứng thủy phân chất béo, thu được muối sodium của các acid béo (là thành phần chính của xà phòng).
Thêm vào hỗn hợp NaCl để làm tăng độ phân cực của dung dịch, giúp xà phòng khó tan hơn và tách ra khỏi dung dịch. Đồng thời tăng khối lượng riêng của dung dịch giúp xà phòng nổi lên trên.
Phương trình phản ứng hóa học:
(RCOO)3C3H5 + 3NaOH → to 3RCOONa + C3H5(OH)3.
Hôm nay bạn thế nào? Hãy nhấp vào một lựa chọn, nếu may mắn bạn sẽ được tặng 50.000 xu từ Lazi
Vui | Buồn | Bình thường |