Xử lí nước bằng phèn chua hoặc phèn nhôm sẽ gây ra tình trạng gì? Sử dụng chất keo tụ PAC sẽ hạn chế vấn đề đó như thế nào?
Bằng cách nhấp vào Đăng nhập, bạn đồng ý Chính sách bảo mật và Điều khoản sử dụng của chúng tôi. Nếu đây không phải máy tính của bạn, để đảm bảo an toàn, hãy sử dụng Cửa sổ riêng tư (Tab ẩn danh) để đăng nhập (New Private Window / New Incognito Window).
- Khi hoà tan vào nước, phèn chua (K2SO4.Al2(SO4)3.24H2O) hoặc phèn nhôm (Na2SO4.Al2(SO4)3.24H2O hoặc (NH4)2SO4.Al2(SO4)3.24H2O) chứa ion Al3+ sẽ thuỷ phân theo phương trình:
Quá trình này sẽ giải phóng ion H+, làm giảm pH của nước (không có lợi cho sức khoẻ), sau đó, cần sử dụng hoá chất để điều chỉnh pH của nước về trung tính (thường dùng hạt nâng pH).
- Trong khi đó, chất kẹo tụ PAC ([Al2(OH)nCl6-n]m) là chất keo tụ polymer vô cơ, có khả năng thích ứng rộng với vùng nước, tốc độ thuỷ phân nhanh, hấp phụ mạnh, hình thành bông tủa lớn, làm trong nước nhanh, giảm hoá chất (giảm ion Al3+ tham gia thuỷ phân). PAC ít làm giảm pH của nước so với phèn, thuận lợi cho việc điều chỉnh pH của nước sau khi lắng cặn.
Hôm nay bạn thế nào? Hãy nhấp vào một lựa chọn, nếu may mắn bạn sẽ được tặng 50.000 xu từ Lazi
Vui | Buồn | Bình thường |