Bằng cách nhấp vào Đăng nhập, bạn đồng ý Chính sách bảo mật và Điều khoản sử dụng của chúng tôi. Nếu đây không phải máy tính của bạn, để đảm bảo an toàn, hãy sử dụng Cửa sổ riêng tư (Tab ẩn danh) để đăng nhập (New Private Window / New Incognito Window).
- Ngộ độc thực phẩm là tình trạng bệnh lí do hấp thụ thực phẩm bị ô nhiễm hoặc có chứa chất độc.
- Các nguyên nhân gây ngộ độc có thể chia thành 4 nhóm sau:
Nguyên nhân | Tác nhân |
Ngộ độc thực phẩm do nhiễm các vi sinh vật | Salmonella, Campylobacter, Escherichia coli, Clostridium botulinum, virus viêm gan E, Rota virus, Cryptosporidium, giun tóc,… |
Ngộ độc thực phẩm do nhiễm các chất hoá học | Hàn the, các muối nitrite và nitrate, tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, dioxins, styren, chì, formaldehyde,... |
Ngộ độc thực phẩm do chất độc tự nhiên có sẵn trong thực phẩm | Alkaloid, cyanhydric acid, mytilotoxin, tetrodotoxin,... |
Ngộ độc thực phẩm do thực phẩm bị hư hỏng, biến chất | - Tryptamin, histamin, betamin,... do thực phẩm giàu đạm bị biến chất. - Teroxide, aldehyde, cetone,... do thức ăn giàu chất béo bị biến chất. - Acetic acid, các độc tố của nấm như aflatoxin, ochratoxin A,... do thức ăn giàu tinh bột bị biến chất. |
Hôm nay bạn thế nào? Hãy nhấp vào một lựa chọn, nếu may mắn bạn sẽ được tặng 50.000 xu từ Lazi
Vui | Buồn | Bình thường |