Bài tập  /  Bài đang cần trả lời

Giải bài có thưởng!

Cho phương trình x^2 - 2(m-1)x + m^2 - m - 5 = 0. Tìm giá trị của m để phương trình có hai nghiệm phân biệt x1, x2 thoả mãn x1/x2 + x2/x1 + 10/3 = 0

cho phương trình x^2-2(m-1)x+m^2-m-5=0. Tìm giá trị của m để phương trình có hai nghiệm phân biệt x1,x2 thoả mãn x1/x2 + x2/x1 + 10/3 =0
0 Xem trả lời
Hỏi chi tiết
56
Tham khảo câu trả lời từ Trợ lý ảo Lazi
Để giải bài toán này, trước tiên chúng ta sẽ phân tích phương trình bậc hai:

\[ x^2 - 2(m-1)x + (m^2 - m - 5) = 0. \]

Để phương trình có hai nghiệm phân biệt, chúng ta cần điều kiện:

\[ \Delta > 0, \]

với

\[
\Delta = b^2 - 4ac = [2(m-1)]^2 - 4 \cdot 1 \cdot (m^2 - m - 5) > 0.
\]

Tính toán \(\Delta\):

\[
\Delta = 4(m-1)^2 - 4(m^2 - m - 5).
\]

Mở rộng biểu thức:

\[
\Delta = 4(m^2 - 2m + 1) - 4(m^2 - m - 5),
\]
\[
= 4m^2 - 8m + 4 - 4m^2 + 4m + 20,
\]
\[
= -4m + 24.
\]

Để \(\Delta > 0\), ta có:

\[
-4m + 24 > 0 \Rightarrow 24 > 4m \Rightarrow 6 > m.
\]

Vậy điều kiện thứ nhất là \( m < 6 \).

Tiếp theo, theo đề bài, chúng ta có điều kiện:

\[
\frac{x_1}{x_2} + \frac{x_2}{x_1} + \frac{10}{3} = 0.
\]

Gọi \( t = \frac{x_1}{x_2} \). Khi đó,

\[
t + \frac{1}{t} + \frac{10}{3} = 0.
\]

Nhân hai vế với \( 3t \):

\[
3t^2 + 10t + 3 = 0.
\]

Tính nghiệm của phương trình này bằng công thức nghiệm:

\[
t = \frac{-b \pm \sqrt{b^2 - 4ac}}{2a} = \frac{-10 \pm \sqrt{10^2 - 4 \cdot 3 \cdot 3}}{2 \cdot 3} = \frac{-10 \pm \sqrt{100 - 36}}{6} = \frac{-10 \pm \sqrt{64}}{6} = \frac{-10 \pm 8}{6}.
\]

Tính các nghiệm:

\[
t_1 = \frac{-2}{6} = -\frac{1}{3}, \quad t_2 = \frac{-18}{6} = -3.
\]

Khi có nghiệm \( t \), ta có:

\[
\frac{x_1}{x_2} = t \Rightarrow x_1 = tx_2.
\]

Áp dụng vào tổng và tích của nghiệm \( x_1 \) và \( x_2 \):

\[
x_1 + x_2 = 2(m-1), \quad x_1 \cdot x_2 = m^2 - m - 5.
\]

Với \( x_1 = tx_2 \), ta có:

\[
tx_2 + x_2 = 2(m-1) \Rightarrow (t + 1)x_2 = 2(m-1) \Rightarrow x_2 = \frac{2(m-1)}{t+1}.
\]

Hơn nữa:

\[
x_1 \cdot x_2 = tx_2^2 = m^2 - m - 5.
\]

Thay \( x_2 \) vào phương trình:

\[
t \left( \frac{2(m-1)}{t+1} \right)^2 = m^2 - m - 5.
\]

Tính toán:

\[
t \cdot \frac{4(m-1)^2}{(t+1)^2} = m^2 - m - 5.
\]

Thay giá trị của \( t \):

1. Với \( t = -\frac{1}{3} \):
\[
-\frac{1}{3} \cdot \frac{4(m-1)^2}{(-\frac{1}{3}+1)^2} = m^2 - m - 5,
\]
\[
-\frac{1}{3} \cdot \frac{4(m-1)^2}{\left(\frac{2}{3}\right)^2} = m^2 - m - 5,
\]
\[
-\frac{1}{3} \cdot \frac{4(m-1)^2}{\frac{4}{9}} = m^2 - m - 5,
\]
\[
-3(m-1)^2 = m^2 - m - 5.
\]

Giải phương trình này và sau đó áp dụng cho nghiệm thứ hai sẽ cho ra giá trị của \( m \).

Sau khi thực hiện đầy đủ các bước giải trên cho cả hai giá trị \( t \), ta sẽ tìm được các giới hạn cho \( m \) và cuối cùng kết hợp lại điều kiện \( m < 6 \).

Tóm lại, bạn cần thực hiện từng bước giải cho mỗi giá trị t, sau đó xác định các giá trị m thoả mãn để kết luận chính xác.

Bạn hỏi - Lazi trả lời

Bạn muốn biết điều gì?

GỬI CÂU HỎI
Học tập không giới hạn cùng học sinh cả nước và AI, sôi động, tích cực, trải nghiệm

Hôm nay bạn thế nào? Hãy nhấp vào một lựa chọn, nếu may mắn bạn sẽ được tặng 50.000 xu từ Lazi

Vui Buồn Bình thường
×
Trợ lý ảo Trợ lý ảo
Gửi câu hỏi
×