Những thực phẩm người bị đau dạ dày NÊN ăn:
Thực phẩm dễ tiêu hóa:
Cháo loãng, súp rau củ: Giúp làm dịu dạ dày, dễ tiêu hóa và cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết.
Bánh mì trắng, bánh quy không ngọt: Cung cấp năng lượng mà không gây kích ứng dạ dày.
Trái cây chín mềm: Chuối, táo, lê (nên gọt vỏ) cung cấp vitamin và khoáng chất, dễ tiêu hóa.
Rau xanh luộc, hấp: Cải xoăn, rau bina, súp lơ... cung cấp chất xơ và vitamin, nên chế biến mềm.
Thịt nạc luộc, hấp: Gà, cá, thịt bò nạc... cung cấp protein dễ tiêu hóa.
Sữa chua: Giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, tốt cho tiêu hóa.
Gạo lứt: Cung cấp chất xơ, vitamin nhóm B, tốt cho hệ tiêu hóa.
Các loại hạt: Hạnh nhân, óc chó, hạt điều (nên ngâm nước trước khi ăn) cung cấp chất béo tốt và vitamin E.
Những thực phẩm người bị đau dạ dày KHÔNG NÊN ăn:
Thực phẩm cay nóng: Ớt, tiêu, tỏi, gừng... kích thích dạ dày, làm tăng tiết axit.
Thực phẩm chua: Cam, quýt, chanh, dứa... tăng tiết axit dạ dày.
Đồ uống có ga, rượu bia, cà phê: Kích thích dạ dày, làm tăng tiết axit.
Thực phẩm nhiều dầu mỡ: Đồ chiên xào, thức ăn nhanh... khó tiêu, gây chướng bụng.
Thực phẩm cứng, dai: Thịt dai, rau sống... khó tiêu hóa, gây tổn thương niêm mạc dạ dày.
Đồ ăn quá nóng hoặc quá lạnh: Gây kích ứng niêm mạc dạ dày.
Các loại đậu: Gây đầy hơi, khó tiêu.