Giấm ăn là dung dịch acetic acid loãng, có nhiều ứng dụng trong đời sống.
a) Hãy cho biết một số ứng dụng của giấm ăn.
b) Theo em, từ 1 lít rượu 23° có thể điều chế được bao nhiêu lít dung dịch acetic acid 4% (giấm ăn), biết khối lượng riêng của giấm là 1,06 g/mL, nước tinh khiết, men giấm và các thiết bị cần thiết coi như có đủ.
Bằng cách nhấp vào Đăng nhập, bạn đồng ý Chính sách bảo mật và Điều khoản sử dụng của chúng tôi. Nếu đây không phải máy tính của bạn, để đảm bảo an toàn, hãy sử dụng Cửa sổ riêng tư (Tab ẩn danh) để đăng nhập (New Private Window / New Incognito Window).
a) Một số ứng dụng của giấm ăn:
- Làm gia vị cho một số món ăn, pha chế dung dịch ngâm các loại dưa ủ chua, ....
- Giấm có tính kháng khuẩn và khử mùi nên được dùng pha chế dung dịch nước rửa tay, nước rửa thiết bị nhà bếp, nước rửa nhà vệ sinh, thuốc súc miệng, …. Giấm có tính acid nên thường được dùng để làm sạch bề mặt kim loại, cặn bám ở đáy ấm đun nước, ….
- Làm hoá chất trong phòng thí nghiệm.
b) Ta có số mol ethylic alcohol có trong 1 lít rượu 23° là:
nethylic aclcohol =1.103.0,789.23100.46=3,945(mol)
Phương trình hoá học của phản ứng:
C2H5OH + O2 →mengiam CH3COOH + H₂O
Theo phương trình hoá học, ta có:
nCH3COOH = nethylic alcohol = 3,945 (mol)
⇒mddCH3COOH4% thu được = 60.3,9454.100=5917,5(g)
⇒VddCH3COOH4% thu được = 5917,51,06≈5582,55(mL)=5,58255(L).
Vậy thể tích dung dịch acetic acid 4% điều chế được là 5,58255 L.
Hôm nay bạn thế nào? Hãy nhấp vào một lựa chọn, nếu may mắn bạn sẽ được tặng 50.000 xu từ Lazi
Vui | Buồn | Bình thường |