Xôi trứng kiến
Nguyên liệu:
• Gạo nếp
• Trứng kiến
• Hành lá
• Gia vị: muối, bột ngọt, hành phi, dầu ăn
Cách làm:
1.Chuẩn bị gạo nếp: Nhặt sạch sạn, ngâm trong nước khoảng 4 tiếng, sau đó vo sạch và để ráo.
2. Chuẩn bị trứng kiến: Ngâm trứng kiến vào nước ấm để loại bỏ bụi bẩn và tạp chất, ngâm khoảng 1 tiếng rồi vớt ra để ráo.
3. Đồ xôi: Cho gạo nếp vào chõ để đồ xôi, điều chỉnh lửa phù hợp để xôi chín đều, không bị nhão hoặc cứng.
4. Xào trứng kiến: Xào trứng kiến với dầu ăn, muối, bột canh trên lửa to, đảo đều tay trong khoảng 3 phút. Khi trứng kiến sắp chín, thêm hành lá thái nhỏ vào đảo cùng.
5. Trộn xôi và trứng kiến: Đổ xôi ra đĩa hoặc mâm, sau đó đổ trứng kiến lên và trộn đều. Xôi sẽ có vị béo ngậy của trứng kiến, mềm và dẻo.
Măng sặt
Nguyên liệu:
• Măng sặt tươi
• Gừng, tỏi, lá mùi tàu, hạt dổi
• Gia vị: nước mắm, đường, muối
Cách làm:
1. Chuẩn bị măng sặt: Bóc vỏ, chẻ dọc theo chiều dài thân măng, rửa sạch và ngâm vào nước muối loãng khoảng 1 tiếng để măng sạch bẩn và mềm hơn.
2. Luộc măng: Đun sôi nước trong nồi hấp, cho măng vào hấp khoảng 30-40 phút cho đến khi măng chín và ngấm đều gia vị.
3. Pha gia vị: Trộn đều nước mắm và đường với tỷ lệ 2:1, thêm gừng, tỏi, lá mùi tàu, hạt dổi giã nhỏ để làm dậy lên hương vị đặc biệt của măng sặt.
4. Trộn măng với gia vị: Sau khi hấp xong, trộn măng với phần gia vị đã pha, trang trí và thưởng thức