Việt Nam là một quốc gia nông nghiệp với đa dạng các loại cây trồng và vật nuôi. Vì vậy, việc phối trộn thức ăn cho vật nuôi rất đa dạng và phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:
* Loại vật nuôi: Mỗi loại vật nuôi có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau. Ví dụ, gia cầm cần nhiều protein, trong khi bò sữa cần nhiều canxi.
* Giai đoạn sinh trưởng: Giai đoạn con non, trưởng thành hay sinh sản sẽ có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau.
* Nguồn nguyên liệu địa phương: Tùy thuộc vào điều kiện tự nhiên và kinh tế của từng vùng, người dân sẽ sử dụng các loại nguyên liệu sẵn có để phối trộn thức ăn.
Một số loại thức ăn thường được phối trộn cho vật nuôi ở Việt Nam:
* Nguyên liệu có nguồn gốc thực vật:
* Hạt ngũ cốc: Ngô, gạo, lúa mì, kê... Cung cấp năng lượng chính cho vật nuôi.
* Đậu tương, đậu xanh: Cung cấp protein, chất béo và các axit amin thiết yếu.
* Cám: Cám gạo, cám ngô, cám đậu tương... Cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết.
* Rơm, rạ: Là nguồn cung cấp chất xơ cho động vật nhai lại.
* Rau xanh, củ quả: Cung cấp vitamin, khoáng chất và chất xơ.
* Nguyên liệu có nguồn gốc động vật:
* Bột cá: Cung cấp protein cao.
* Bột thịt: Cung cấp protein và các axit amin thiết yếu.
* Sữa: Cung cấp protein, canxi và các vitamin.
* Các loại phụ gia:
* Vitamin, khoáng chất: Bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể vật nuôi.
* Enzyme: Giúp vật nuôi tiêu hóa thức ăn tốt hơn.
* Kháng sinh: Phòng và chữa bệnh cho vật nuôi.
Ví dụ về một số công thức phối trộn thức ăn thông dụng:
* Cho gà đẻ: Ngô, đậu tương, cám gạo, vỏ ốc, vỏ hàu, vitamin, khoáng chất.
* Cho lợn con: Sữa, bột ngô, bột đậu tương, bột cá, vitamin, khoáng chất.
* Cho bò sữa: Rơm, cỏ, ngô silage, bã bia, bột cá, vitamin, khoáng chất.