d) Rút gọn P:
P = 12/[(x-3)(x+3)] + (x-1)/(x+3) - 2/(x-3)
P = [12 + (x-1)(x-3) - 2(x+3)] / [(x-3)(x+3)]
P = [12 + x² - 4x + 3 - 2x - 6] / [(x-3)(x+3)]
P = (x² - 6x + 9) / [(x-3)(x+3)]
P = [(x-3)²] / [(x-3)(x+3)]
P = (x-3)/(x+3)
e) Thay x² = 3x vào biểu thức P rút gọn:
P = (x-3)/(x+3)
= (√(3x) - 3)/(√(3x) + 3)
Giá trị của P tại x² = 3x là(√(3x) - 3)/(√(3x) + 3).
f)
(x-3) = (x+3) - 6
Để (x-3) chia hết cho (x+3) thì 6 phải chia hết cho (x+3). Hay (x+3) là ước của 6.
Ước của 6 là: ±1, ±2, ±3, ±6.
Nếu x+3 = 1 thì x = -2.
Nếu x+3 = -1 thì x = -4.
Nếu x+3 = 2 thì x = -1.
Nếu x+3 = -2 thì x = -5.
Nếu x+3 = 3 thì x = 0.
Nếu x+3 = -3 thì x = -6.
Nếu x+3 = 6 thì x = 3 (loại vì mẫu sẽ bằng 0).
Nếu x+3 = -6 thì x = -9.
Vậy các giá trị nguyên của x để P nhận giá trị nguyên là: -2, -4, -1, -5, -6, 0.