Bài tập  /  Bài đang cần trả lời

Cho đa thức M(x) = x ^ 3 + axc + b với (a,beR). Biết đa thức M(x) chia cho (x-2) thì dư 12, M(x) chia cho (x + 1) dư 6. Tính giá trị của biểu thức: A = (6a + 3b - 11)(26 - 5a + 5b)

Cho đa thức M(x) = x ^ 3 + axc + b với (a,beR). Biết đa thức M(x) chia cho (x-2) thì dư 12, M(x) chia cho (x + 1) dư 6. Tính giá trị của biểu thức: A = (6a + 3b - 11)(26 - 5a + 5b)
1 Xem trả lời
Hỏi chi tiết
68
Tham khảo câu trả lời từ Trợ lý ảo Lazi
Để tìm giá trị của biểu thức \( A = (6a + 3b - 11)(26 - 5a + 5b) \), trước hết, ta cần xác định các hệ số \( a \) và \( b \) từ các điều kiện cho trước của đa thức \( M(x) = x^3 + ax + b \).

### Bước 1: Sử dụng điều kiện về dư
1. Khi \( M(x) \) chia cho \( (x - 2) \), dư là 12:
\[
M(2) = 2^3 + 2a + b = 12.
\]
Tính \( 2^3 \):
\[
8 + 2a + b = 12.
\]
Rút gọn:
\[
2a + b = 12 - 8 = 4. \quad \text{(1)}
\]

2. Khi \( M(x) \) chia cho \( (x + 1) \), dư là 6:
\[
M(-1) = (-1)^3 + (-1)a + b = 6.
\]
Tính \( (-1)^3 \):
\[
-1 - a + b = 6.
\]
Rút gọn:
\[
-a + b = 6 + 1 = 7. \quad \text{(2)}
\]

### Bước 2: Giải hệ phương trình
Bây giờ ta có một hệ phương trình gồm 2 phương trình (1) và (2):
\[
\begin{cases}
2a + b = 4 \quad \text{(1)} \\
-a + b = 7 \quad \text{(2)}
\end{cases}
\]

Từ (2), ta có:
\[
b = a + 7.
\]

Thay \( b \) vào (1):
\[
2a + (a + 7) = 4.
\]
Rút gọn:
\[
3a + 7 = 4.
\]
Giải phương trình này:
\[
3a = 4 - 7 = -3 \implies a = -1.
\]

Thay \( a = -1 \) vào phương trình (2) để tìm \( b \):
\[
-b + b = 7 \implies b = 6.
\]

### Bước 3: Tính giá trị của A
Bây giờ chúng ta có giá trị của \( a \) và \( b \):
\[
a = -1, \quad b = 6.
\]

Thay vào biểu thức \( A \):
\[
A = (6(-1) + 3(6) - 11)(26 - 5(-1) + 5(6)).
\]
Tính phần đầu tiên:
\[
6(-1) + 3 \cdot 6 - 11 = -6 + 18 - 11 = 1.
\]

Tính phần thứ hai:
\[
26 - 5(-1) + 5 \cdot 6 = 26 + 5 + 30 = 61.
\]

Cuối cùng, tính giá trị của \( A \):
\[
A = 1 \cdot 61 = 61.
\]

### Kết luận
Giá trị của biểu thức \( A \) là \( \boxed{61} \).
1
0
Vũ Hưng
25/11/2024 08:46:16
+5đ tặng
ta có M(2) = 12 hay 8 +4a +b = 12 Hay 4a + b = 4
Ta lại có M( -1) = 6 Hay -1 + a +b = 6 Hay a+ b = 7
trừ 2 phương trình ta đc : 3a = -3 hay a = -1 Hay b = 8
thay vào ta đc:
a = (-6 + 24 -11)(26+5 +40) = 7.71 = 497

Mở khóa để xem toàn bộ nội dung trả lời

(?)
Bạn đã đạt đến giới hạn của mình. Bằng cách Đăng ký tài khoản, bạn có thể xem toàn bộ nội dung trả lời
Cải thiện điểm số của bạn bằng cách đăng ký tài khoản Lazi.
Xem toàn bộ các câu trả lời, chat trực tiếp 1:1 với đội ngũ Gia sư Lazi bằng cách Đăng nhập tài khoản ngay bây giờ
Tôi đã có tài khoản? Đăng nhập

Bạn hỏi - Lazi trả lời

Bạn muốn biết điều gì?

GỬI CÂU HỎI
Học tập không giới hạn cùng học sinh cả nước và AI, sôi động, tích cực, trải nghiệm

Hôm nay bạn thế nào? Hãy nhấp vào một lựa chọn, nếu may mắn bạn sẽ được tặng 50.000 xu từ Lazi

Vui Buồn Bình thường
×
Trợ lý ảo Trợ lý ảo
Gửi câu hỏi
×