Bài tập  /  Bài đang cần trả lời

Cho các phương pháp tách biệt và tinh chế sau: ngâm hoa quả làm siro, làm đường từ mía, nấu rượu uống, phân tích thổ nhưỡng, thu muối ăn từ nước biển. Có bao nhiêu phương pháp là kết tinh?

Câu 1. Cho các phương pháp tách biệt và tinh chế sau: ngâm hoa quả làm siro, làm đường từ mía, nấu rượu uống, phân tích thổ nhưỡng, thu muối ăn từ nước biển. Có bao nhiêu phương pháp là kết tinh
Câu 2. Cho các phương pháp tách biệt và tinh chế sau: quá trình làm muối ăn từ nước biển, hấu rượu sau khi ủ men rượu, tách lấy tinh dầu từ hỗn hợp gồm tinh dầu sả nổi trên lớp nước, làm trứng muối (ngâm
trứng trong dung dịch NaCl bão hòa). Có bao nhiêu phương pháp là chưng cát
2 Xem trả lời
Hỏi chi tiết
131
Tham khảo câu trả lời từ Trợ lý ảo LaziXem thêm (+)
1
0
off thi cuối kì sẽ ...
23/12/2024 09:00:36
+5đ tặng
Câu trả lời chi tiết cho hai câu hỏi trên:
Câu 1:

Phương pháp kết tinh là phương pháp tách chất dựa trên sự khác biệt về độ tan của chất trong dung môi ở nhiệt độ khác nhau. Khi làm lạnh dung dịch bão hòa, chất tan sẽ kết tinh tách ra khỏi dung dịch.

Trong các phương pháp bạn đưa ra, chỉ có làm đường từ mía là phù hợp với quá trình kết tinh. Quá trình này diễn ra như sau:

  • Nước mía được đun sôi để cô đặc.
  • Khi nguội, đường sẽ kết tinh thành các tinh thể đường.
  • Đường tinh khiết được tách ra khỏi phần nước còn lại.

Các phương pháp còn lại không phải là kết tinh:

  • Ngâm hoa quả làm siro: Là quá trình chiết xuất.
  • Phân tích thổ nhưỡng: Là quá trình phân tích hóa học.
  • Thu muối ăn từ nước biển: Là quá trình bay hơi.

Vậy, có 1 phương pháp là kết tinh trong câu 1.

Câu 2:

Phương pháp chưng cất là phương pháp tách hỗn hợp các chất lỏng dựa trên sự khác biệt về nhiệt độ sôi của các chất đó.

Trong các phương pháp bạn đưa ra, chỉ có nấu rượu sau khi ủ men rượu là phù hợp với quá trình chưng cất. Quá trình này diễn ra như sau:

  • Hỗn hợp rượu và nước sau khi lên men được đun nóng.
  • Rượu có nhiệt độ sôi thấp hơn nước nên sẽ bay hơi trước.
  • Hơi rượu được làm lạnh và ngưng tụ lại thành rượu nguyên chất.

Các phương pháp còn lại không phải là chưng cất:

  • Quá trình làm muối ăn từ nước biển: Là quá trình bay hơi.
  • Tách lấy tinh dầu từ hỗn hợp gồm tinh dầu sả nổi trên lớp nước: Là quá trình chiết.
  • Làm trứng muối: Là quá trình thẩm thấu.

Vậy, có 1 phương pháp là chưng cất trong câu 2.

Tóm lại:

  • Câu 1: Có 1 phương pháp là kết tinh (làm đường từ mía).
  • Câu 2: Có 1 phương pháp là chưng cất (nấu rượu sau khi ủ men rượu).

Mở khóa để xem toàn bộ nội dung trả lời

(?)
Bạn đã đạt đến giới hạn của mình. Bằng cách Đăng ký tài khoản, bạn có thể xem toàn bộ nội dung trả lời
Cải thiện điểm số của bạn bằng cách đăng ký tài khoản Lazi.
Xem toàn bộ các câu trả lời, chat trực tiếp 1:1 với đội ngũ Gia sư Lazi bằng cách Đăng nhập tài khoản ngay bây giờ
Tôi đã có tài khoản? Đăng nhập
0
0
Lyntc
23/12/2024 09:02:42
+4đ tặng

Câu 1: Số phương pháp là kết tinh: 2 (Làm đường từ mía và Thu muối ăn từ nước biển).

Câu 2: Số phương pháp là chưng cất: 1 (Nấu rượu sau khi ủ men rượu).

 

Bạn hỏi - Lazi trả lời

Bạn muốn biết điều gì?

GỬI CÂU HỎI
Học tập không giới hạn cùng học sinh cả nước và AI, sôi động, tích cực, trải nghiệm

Hôm nay bạn thế nào? Hãy nhấp vào một lựa chọn, nếu may mắn bạn sẽ được tặng 50.000 xu từ Lazi

Vui Buồn Bình thường
×
Trợ lý ảo Trợ lý ảo
×
Đấu trường tri thức | Lazi Quiz Challenge +500k
Gửi câu hỏi
×