Bằng cách nhấp vào Đăng nhập, bạn đồng ý Chính sách bảo mật và Điều khoản sử dụng của chúng tôi. Nếu đây không phải máy tính của bạn, để đảm bảo an toàn, hãy sử dụng Cửa sổ riêng tư (Tab ẩn danh) để đăng nhập (New Private Window / New Incognito Window).
14)
a) Cho biểu thức A = (x^2 + 2x - x) / (x^2 - x). Tính giá trị biểu thức A với x = 3.
Giải:
Đầu tiên, chúng ta rút gọn biểu thức A:
A = (x^2 + x) / (x(x - 1)) = x(x + 1) / x(x - 1) = (x + 1) / (x - 1)
Tiếp theo, thay x = 3 vào biểu thức A đã rút gọn:
A = (3 + 1) / (3 - 1) = 4 / 2 = 2
Vậy giá trị của biểu thức A khi x = 3 là 2.
b) Cho biểu thức A = (x^2 - 4x + 4) / (x^2 - 6x + 8). Tính giá trị biểu thức A với x = 2.
Giải:
Tương tự như câu a, chúng ta rút gọn biểu thức A trước:
A = [(x - 2)^2] / [(x - 2)(x - 4)] = (x - 2) / (x - 4)
Tuy nhiên, khi thay x = 2 vào biểu thức A rút gọn, ta thấy mẫu số sẽ bằng 0 (2 - 4 = -2), điều này làm cho biểu thức không xác định.
Vậy với x = 2, biểu thức A không có giá trị.
Kết luận:
Hôm nay bạn thế nào? Hãy nhấp vào một lựa chọn, nếu may mắn bạn sẽ được tặng 50.000 xu từ Lazi
Vui | Buồn | Bình thường |