LH Quảng cáo: lazijsc@gmail.com

Bài tập  /  Bài đang cần trả lời

Nêu các tác nhân gây hại cho hệ tiêu hóa

- Nêu các tác nhân gây hại cho hệ tiêu hóa
 - Ăn đầy đủ rau xanh có ích lợi gì đối với hệ tiêu hóa
( mọi người giúp ình với nhé)
 
5 trả lời
Hỏi chi tiết
688
1
2
NGUYỄN THANH THỦY ...
19/11/2019 20:00:07
*Có rất nhiều tác nhân có thể gây hại cho hệ tiêu hóa ở những mức độ khác nhau :
- Răng có thể bị hư hại khi trong thức ân, đó uống hay kem đánh răng thiếu chất canxi (Ca) và fluo (F). hoặc do vi khuẩn lên men nơi vết thức ăn còn dính lại tạo ra môi trường axit làm hỏng lớp men răng và ngà răng.
- Dạ dày và tá tràng có thể bị viêm loét bởi hoạt động của vi khuẩn Helicobacter pylori kí sinh ở lớp dưới niêm mạc của những cơ quan này.
- Các đoạn ruột khác nhau cũng có thể bị viêm do nhiễm độc dẫn đến rối loạn tiêu hóa và tiêu chảy. Các chất độc có thể do thức ăn ôi thiu, do vi khuẩn tả, thương hàn... hay kí sinh trùng amip tiết ra.
- Các tuyến tiêu hóa có thể bị viêm do các loại vi khuẩn, virut kí sinh gây ra. Gan có thể bị xơ (tế bào gan bị thoái hóa và thay vào đó là mô xơ phát triển) do viêm gan tiến triển, hay do tế bào gan không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng, hoặc do tế bào gan bị đầu độc và hủy hoại bởi rượu, các chất độc khác.
- Hoạt động tiêu hóa còn có thể bị ngăn trở và giảm hiệu quả do giun sán sống kí sinh trong ruột (chúng có thể gây tắc ống mật, tắc ruột và cướp mất một phần chất dinh dưỡng của cơ thể). Các trứng giun sán thường dính trên bề mặt rau, củ không được rửa sạch và có thể sẽ lọt vào ruột khi ta ăn uống.
- Hoạt động tiêu hoá và hấp thụ có thể kém hiệu quả do ăn uống không đúng cách như :
+ Ăn vội vàng, nhai không kĩ; ăn không đúng giờ, đúng bữa ; ăn thức ăn không hợp khẩu vị hay khẩu phần ăn không hợp lí.
+ Tinh thần lúc ăn không được vui vẻ, thoải mái, thậm chí căng thẳng.
+ Sau khi ăn không được nghỉ ngơi mà phải làm việc ngay.
- Hoạt động thải phân cũng có thể gặp khó khăn (chứng táo bón) do một số nguyên nhân chủ yếu sau :
+ Ăn khẩu phần ăn không hợp lí: quá nhiều tinh bột và prôtêin nhưng lại quá ít chất xơ (có nhiều trong rau xanh).
+ Ăn uống quá nhiều chất chát (có trong ổi xanh, hồng xanh, nước trà....).
* Vì rau xanh chứa hàm lượng chất xơ lớn, là yếu tố cần thiết để giúp đường ruột của trẻ luôn khỏe mạnh. Đồng thời ngăn ngừa hiệu quả chứng táp bón. Vì vậy, ở bất kỳ độ tuổi nào của trẻ thì mẹ cũng nên thương xuyên ăn khuyến khích trẻ ăn rau xanh. Rau xanh còn là thực phẩm ngăn ngừa hiệu quả tình trạng thừa chất trong cơ thể trẻ nhất là những trẻ bị béo phì. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên cha mẹ nên cho trẻ ăn ra xanh ở các bữa phụ. Bởi khi đó trẻ không cảm thấy no và cũng ngăn chặn hiệu quả ham muốn ăn đồ ăn vặt của trẻ. Đây chính là giải pháp giúp bé duy trì trọng lượng cơ thể tốt nhất.
 
Khi còn nhỏ, sức đề kháng của trẻ khá yếu việc ăn rau xanh có tác dụng bổ sung nhiều vi chất, vitamin có lợi nhằm tăng cường sức đề kháng, phòng chống bệnh tật tốt hơn.
Khi cha mẹ thường xuyên cho trẻ ăn rau củ, trái cây sẽ giúp làm tăng khả năng miễn dịch, chống lại nhiều chứng bệnh về đường tiêu hóa và các bệnh về tim. Mặt khác, các chất trong rau củ cũng loại bỏ các gốc tế bào tự do gây ung thư.

Mở khóa để xem toàn bộ nội dung trả lời

(?)
Bạn đã đạt đến giới hạn của mình. Bằng cách Đăng ký tài khoản, bạn có thể xem toàn bộ nội dung trả lời
Cải thiện điểm số của bạn bằng cách đăng ký tài khoản Lazi.
Xem toàn bộ các câu trả lời, chat trực tiếp 1:1 với đội ngũ Gia sư Lazi bằng cách Đăng nhập tài khoản ngay bây giờ
Tôi đã có tài khoản? Đăng nhập
2
1
Quách Trinh
19/11/2019 20:00:29
*Có rất nhiều tác nhân có thể gây hại cho hệ tiêu hóa ở những mức độ khác nhau :
- Răng có thể bị hư hại khi trong thức ân, đó uống hay kem đánh răng thiếu chất canxi (Ca) và fluo (F). hoặc do vi khuẩn lên men nơi vết thức ăn còn dính lại tạo ra môi trường axit làm hỏng lớp men răng và ngà răng.
- Dạ dày và tá tràng có thể bị viêm loét bởi hoạt động của vi khuẩn Helicobacter pylori kí sinh ở lớp dưới niêm mạc của những cơ quan này.
- Các đoạn ruột khác nhau cũng có thể bị viêm do nhiễm độc dẫn đến rối loạn tiêu hóa và tiêu chảy. Các chất độc có thể do thức ăn ôi thiu, do vi khuẩn tả, thương hàn... hay kí sinh trùng amip tiết ra.
- Các tuyến tiêu hóa có thể bị viêm do các loại vi khuẩn, virut kí sinh gây ra. Gan có thể bị xơ (tế bào gan bị thoái hóa và thay vào đó là mô xơ phát triển) do viêm gan tiến triển, hay do tế bào gan không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng, hoặc do tế bào gan bị đầu độc và hủy hoại bởi rượu, các chất độc khác.
- Hoạt động tiêu hóa còn có thể bị ngăn trở và giảm hiệu quả do giun sán sống kí sinh trong ruột (chúng có thể gây tắc ống mật, tắc ruột và cướp mất một phần chất dinh dưỡng của cơ thể). Các trứng giun sán thường dính trên bề mặt rau, củ không được rửa sạch và có thể sẽ lọt vào ruột khi ta ăn uống.
- Hoạt động tiêu hoá và hấp thụ có thể kém hiệu quả do ăn uống không đúng cách như :
+ Ăn vội vàng, nhai không kĩ; ăn không đúng giờ, đúng bữa ; ăn thức ăn không hợp khẩu vị hay khẩu phần ăn không hợp lí.
+ Tinh thần lúc ăn không được vui vẻ, thoải mái, thậm chí căng thẳng.
+ Sau khi ăn không được nghỉ ngơi mà phải làm việc ngay.
- Hoạt động thải phân cũng có thể gặp khó khăn (chứng táo bón) do một số nguyên nhân chủ yếu sau :
+ Ăn khẩu phần ăn không hợp lí: quá nhiều tinh bột và prôtêin nhưng lại quá ít chất xơ (có nhiều trong rau xanh).
+ Ăn uống quá nhiều chất chát (có trong ổi xanh, hồng xanh, nước trà....).
1
0
Kilala Trương
19/11/2019 20:01:21
Căng thẳng Qua các phương tiện thông tin đại chúng, bạn có thể dễ dàng biết được rằng sự cẳng thẳng thần kinh có ảnh hưởng to lớn tới sức khỏe đường ruột của bản thân như thế nào. Khi bạn căng thẳng, mọi thay đổi sinh hóa trong cơ thể đều ngay lập tức ảnh hưởng tới chức năng đường ruột.
Khi não bộ cảm thấy căng thẳng, nó sẽ tự giải phóng ra rất nhiều hormone, những hormone này có thể dẫn tới những thay đổi trong hệ tiêu hóa một cách nhanh chóng, làm xuất hiện chứng chán ăn, ợ nóng, buồn nôn, tiêu chảy và cả đau dạ dày. Nếu tình trạng căng thẳng diễn ra trong thời gian dài thì các bệnh mãn tính như hội chứng ruột kích thích (IBS), ợ nóng,… có thể sẽ bị nặng hơn.
Không dừng lại ở đó, căng thẳng còn có thể dẫn đến sự phát triển của một loạt các bệnh thuộc đường tiêu hóa khác như trào ngược dạ dày (GERD), viêm loét dạ dày tá tràng, viêm ruột (IBD) và cả dị ứng thực phẩm. Stress có thể gây ra tình trạng viêm trong hệ thống tiêu hóa, làm giảm sức đề kháng và khiến cho bạn dễ bị nhiễm trùng hơn. Một lối sống lành mạnh, tinh thần thoải mái không chỉ tốt cho sức khỏe tiêu hóa mà còn tốt cho cả sức khỏe toàn diện của bạn nữa.
Thiếu enzyme Ăn uống không lành mạnh, thiếu khoa học, ô nhiễm môi trường, stress, thiếu ngủ… là những yếu tố làm ảnh hưởng đến khả năng sản xuất ra nồng độ enzyme đủ cao để duy trì sức khỏe cho cơ thể bạn. Đây cũng chính là gốc rễ của nhiều vấn đề liên quan đến hệ tiêu hóa. Enzyme tiêu hóa được sản xuất chủ yếu trong tuyến tụy, giúp thức ăn được chuyển hóa thành các chất dinh dưỡng để cơ thể có thể hấp thụ. Thiếu hụt enzyme dẫn tới hệ quả là tiêu hóa kém và hấp thụ dinh dưỡng kém, từ đó gây ra rất nhiều vấn đề về tiêu hóa, bao gồm: táo bón, đầy hơi, chuột rút và ợ nóng.
Thiếu magie Thiếu hụt magie cũng là một trong những nguyên nhân gây ra rối loạn tiêu hóa và táo bón. Đây là khoáng chất quan trọng mà cơ thể chúng ta sử dụng để hỗ trợ quá trình tiêu hóa. Khi bị thiếu magie, cơ thể bạn sẽ không thể tiêu hóa thức ăn một cách tốt nhất, vì nó sẽ kích hoạt các enzymes để thức ăn được phân hủy thành những mảnh nhỏ hơn để tạo ra năng lượng, đồng thời nó sản xuất và chuyển hóa năng lượng trong quá trình tiêu hóa.
Bạn nên thường xuyên ăn những thực phẩm giàu magie như rau có lá xanh đậm, các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt, đậu, đậu lăng, bơ, chuối và trái cây sấy khô.
Mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột
Trong đường ruột của chúng ta có chứa đầy đủ các loài vi khuẩn và nấm men giúp chúng ta tiêu hóa, tiêu diệt những vi khuẩn có hại, giúp sản xuất vitamin cùng nhiều chất hóa học cần thiết cho cơ thể. Những sinh vật này sống trong ruột của chúng ta được gọi là hệ thực vật đường ruột. Khi thực vật tốt bị mất hoặc có nồng độ thấp thì các mầm bệnh sẽ sinh sôi trong ruột, tạo ra các độc tố thẩm thấu vào cơ thể, từ đó dẫn tới những tác động xấu đến việc tiêu hóa thức ăn cũng như rất nhiều triệu chứng khác.
Nguyên nhân của việc mất cân bằng vi sinh đường ruột có thể do chúng ta bị ốm, sử dụng kháng sinh hoặc các loại thuốc khác, chế độ ăn không hợp lý,… Trong những trường hợp này bạn có thể xem xét để bổ sung thêm probiotics từ sữa chua, c.ác loại men tiêu hóa,…
Nhiễm độc tính kim loại nặng Trong môi trường sống của chúng ta hiện nay có sự hiện diện của hàng loạt các kim loại độc hại như thủy ngân, nhôm, cadmium, arsenic, chì và niken… gây tác hại không nhỏ đến đường ruột của chúng ta. Chúng được tìm thấy trong các dụng cụ nấu bếp như chảo, xoong, nồi,… chất tẩy rửa gia dụng, mỹ phẩm, không khí,… Chúng xâm nhập từ từ vào cơ thể và là nguyên nhân gây ra hoặc góp phần gây ra hàng loạt các bệnh.
Để hạn chế ngộ độc kim loại, bạn nên tăng cường sử dụng nguồn thực phẩm giàu chất xơ pectin, các thực phẩm giàu chlorophyll. Chlorophyll là chất diệp lục có trong màu xanh lá cây, hoa quả. Nó là một sắc tố có khả năng kết nối với các độc tố và các gốc tự do, biến chúng thành vật liệu trung lập. Chất này sẽ giúp cơ thể chúng ta đào thải kim loại tích lũy và chống lại các bệnh ung thư.
1
0
Cún ♥
19/11/2019 20:02:03
Có rất nhiều tác nhân có thể gây hại cho hệ tiêu hóa ở những mức độ khác nhau:
- Răng có thể bị hư hại khi trong thức ân, đó uống hay kem đánh răng thiếu chất canxi (Ca) và fluo (F). hoặc do vi khuẩn lên men nơi vết thức ăn còn dính lại tạo ra môi trường axit làm hỏng lớp men răng và ngà răng.
- Dạ dày và tá tràng có thể bị viêm loét bởi hoạt động của vi khuẩn Helicobacter pylori kí sinh ở lớp dưới niêm mạc của những cơ quan này.
- Các đoạn ruột khác nhau cũng có thể bị viêm do nhiễm độc dẫn đến rối loạn tiêu hóa và tiêu chảy. Các chất độc có thể do thức ăn ôi thiu, do vi khuẩn tả, thương hàn... hay kí sinh trùng amip tiết ra.
- Các tuyến tiêu hóa có thể bị viêm do các loại vi khuẩn, virut kí sinh gây ra. Gan có thể bị xơ (tế bào gan bị thoái hóa và thay vào đó là mô xơ phát triển) do viêm gan tiến triển, hay do tế bào gan không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng, hoặc do tế bào gan bị đầu độc và hủy hoại bởi rượu, các chất độc khác.
- Hoạt động tiêu hóa còn có thể bị ngăn trở và giảm hiệu quả do giun sán sống kí sinh trong ruột (chúng có thể gây tắc ống mật, tắc ruột và cướp mất một phần chất dinh dưỡng của cơ thể). Các trứng giun sán thường dính trên bề mặt rau, củ không được rửa sạch và có thể sẽ lọt vào ruột khi ta ăn uống.
- Hoạt động tiêu hoá và hấp thụ có thể kém hiệu quả do ăn uống không đúng cách như:
+ Ăn vội vàng, nhai không kĩ; ăn không đúng giờ, đúng bữa; ăn thức ăn không hợp khẩu vị hay khẩu phần ăn không hợp lí.
+ Tinh thần lúc ăn không được vui vẻ, thoải mái, thậm chí căng thẳng.
+ Sau khi ăn không được nghỉ ngơi mà phải làm việc ngay.
- Hoạt động thải phân cũng có thể gặp khó khăn (chứng táo bón) do một số nguyên nhân chủ yếu sau:
+ Ăn khẩu phần ăn không hợp lí: quá nhiều tinh bột và prôtêin nhưng lại quá ít chất xơ (có nhiều trong rau xanh).
+ Ăn uống quá nhiều chất chát (có trong ổi xanh, hồng xanh, nước trà....).
2
0
Anzu
19/11/2019 20:02:25
Lợi ích của việc ăn đầy đủ rau xanh:
-
Giúp kiểm soát cân nặng và giảm cân
- Giúp giảm Cholesterol
- Giúp cải thiện thị lực
- Tốt cho xương khớp
- Phòng chống bệnh ung thư
- Phòng ngừa các bệnh tim mạch
- Bảo vệ tim.

Bạn hỏi - Lazi trả lời

Bạn muốn biết điều gì?

GỬI CÂU HỎI
Học tập không giới hạn cùng học sinh cả nước và AI, sôi động, tích cực, trải nghiệm
Trắc nghiệm Sinh học Lớp 8 mới nhất

Hôm nay bạn thế nào? Hãy nhấp vào một lựa chọn, nếu may mắn bạn sẽ được tặng 50.000 xu từ Lazi

Vui Buồn Bình thường

Học ngoại ngữ với Flashcard

×
Trợ lý ảo Trợ lý ảo
×
Gia sư Lazi Gia sư