Câu 1:Chúng đều được sử dụng trong các công thức nấu nướng như chiên, xào, rán…
Chứa thành phần chính bao gồm các acid béo- là những hợp chất hữu cơ bao gồm carbon, hydro và oxy.
Đặc tính vật lý của dầu và mỡ là không tan trong nước mà chỉ tan trong các dung môi hữu cơ như ether, benzen,...
Một sự thật rất ít ai biết là dầu và mỡ đều cung cấp năng lượng cho cơ thể và được ước tính rằng khoảng 1g (dầu hoặc mỡ) cung cấp đến 9 kilo calo.
Câu 2:
ề nguồn gốc:
Dầu thực vật được chiết xuất từ các loại hạt và quả như đậu nành, dừa, oliu, hướng dương…
Còn mỡ động vật lại được lấy từ gia súc, gia cầm và hải sản như heo, gà, bò, cá hồi…
Về thành phần:
Dầu thực vật chứa nhiều axit béo chưa no (chưa bão hòa) và vitamin E, K. Chúng không chứa cholesterol xấu (ngoại trừ dầu dừa, dầu cọ và ca cao).
Còn mỡ động vật thì lại chứa khá nhiều axit béo no (bão hòa), cùng chứa nhiều vitamin A, D. Tuy nhiên chúng lại có khả năng tái tạo cholesterol trong máu (ngoại trừ mỡ cá thu, cá hồi và cá chích).
Về trạng thái vật lý:
Ở điều kiện của nhiệt độ bình thường thì dầu thực vật luôn ở trạng thái lỏng.
Còn mỡ động vật thì lại ở thể đông đặc ở nhiệt độ bình thường.
Khả năng hấp thụ đối với cơ thể:
Dầu thực vật dễ bị oxy hóa ở đường ruột nên rất dễ hấp thu hơn mỡ động vật.
Ngược lại với dầu thực vật thì mỡ động vật khó hấp thu hơn.
Lợi ích:
Dầu thực vật có thể giúp bạn hạ cholesterol xấu (LDL) trong máu, chúng cũng tốt cho tim mạch, ngăn ngừa các bệnh cao huyết áp, mỡ máu, tiểu đường, béo phì…
Cũng được xem là chất béo có khả năng cung cấp năng lượng nên mỡ động vật cũng giúp cung cấp cholesterol tốt (HDL), đặc biệt là tế bào thần kinh, giúp làm bền thành mao mạch, phòng ngừa tốt tình trạng xuất huyết não, đột quỵ...
Tác hại:
Trong quá trình chế biến và sử dụng dầu thực vật rất dễ bị oxy hóa ở nhiệt độ cao, chúng có thể sản sinh một lượng lớn các aldehyde. Đây là loại chất liên quan đến rất nhiều bệnh khác nhau.
Ngược lại với dầu thực vật nếu sử dụng quá nhiều mỡ động vật chúng có thể làm tăng nhiều cholesterol xấu (LDL) trong máu dẫn đến một số bệnh như xơ vữa động mạch, tiểu đường, cao huyết áp, béo phì...