Formaldehyde
Formaldehyde thường được dùng để ướp mẫu vật sinh học, tuy nhiên nó cũng được dùng trong bao bì thực phẩm. Theo Viện Ung thư Quốc gia, đây là loại hóa chất có nguy cơ gây ung thư mũi họng và bệnh bạch cầu. Đặc biệt, điều này càng đáng lo ngại hơn khi các nhà nghiên cứu làm việc trong phòng thí nghiệm và hít phải một lượng lớn độc chất formaldehyde.
Tributyltin (TBT)
Trên thực tế, chất này đã được dùng trong nhiều thập kỷ như một chất “chống bẩn” được sơn trên thân tàu. Tuy nhiên, gần đây TBT lại bị phát hiện là chất thẩm thấu độc hại. TBT sử dụng phổ biến trên bao bì thực phẩm thông qua chữ mực in.
Triclosan
Triclosan là một hóa chất tổng hợp, thường được sử dụng vì đặc tính chống vi khuẩn. Đây là lý do tại sao nó được tìm thấy trong xà phòng và các sản phẩm vệ sinh thân thể. Tuy nhiên, hóa chất này lại có hại nhiều hơn lợi, vì nó có thể gây ung thư vú và ảnh hưởng đến quá trình phát triển của thai nhi. Mặt khác, trong bao bì thực phẩm triclosan được dùng như một lớp chống vi khuẩn trong thịt, cá, gia cầm nhưng khi in bao bì lại không được ghi rõ thông tin trên đó, vì vậy người tiêu dùng sẽ gặp khó khăn trong việc chọn mua thực phẩm không chứa triclosan.
Phthalate