Câu 1 : Vỏ trai gồm có 2 mảnh vỏ gắn nhau nhờ bản lề gắn nhau cộng với 2 cơ kép vỏ có tác dụng đóng mở vỏ và bảo vệ phần trong.
- Cấu tạo: gồm có 3 lớp.
+ Lớp ngoài cùng là lớp sừng.
+ Lớp giữa là lớp đá vôi.
Câu 2 : Đặc điểm chung :
- Thân mềm, không phân đốt.
- Có vỏ đá vôi, có khoang áo.
- Hệ tiêu hóa phân hóa.
- Cơ quan di chuyển thường đơn giảm.
- Riêng mực và bạch tuộc thích nghi với lối sống săn mồi và di chuyển tích cực nên vỏ tiêu giảm và cơ quan di chuyển phát triển.
Vai trò :
* Lợi ích.Hầu như tất cả các loài thân mềm đều có lợi :
- Làm thức ăn cho người: mực, ngao, sò…
- Làm thức ăn cho động vật khác: ốc, ấu trùng của thân mềm.
- Làm đồ trang trí: ngọc trai.
- Làm sạch môi trường: trai, vẹm, hàu.
- Có giá trị xuất khẩu: bào ngư, sò huyết.
- Có giá trị về mặt địa chất: hóa thạch các loài ốc, vỏ sò.
* Tác hại.
Tuy nhiên cũng có một số thân mềm có hại đáng kể :
- Có hại cho cây trồng: ốc bươu vàng.
- Làm vật chủ trung gian truyền bệnh giun sán: ốc đĩa, ốc tai, ốc mút.
Câu 3 : Đặc điểm chung :
- Cơ thể có vỏ cứng bao bọc.
- Phần lớn sống ở nước, hô hấp bằng mang.
- Đầu có hai đôi râu, chân có nhiều đốt khớp động với nhau.
- Đẻ trứng, trứng nở thành ấu trùng, ấu trùng phải qua nhiều lần lột xác mới trở thành con trưởng thành.
Vai trò : Vai trò thực tiễn của lớp giáp xác :
- Làm thực phẩm cho con người: tôm, cua, ghẹ,...
- Làm thức ăn cho động vật khác: rận nước, chân kiếm,...
- Có giá trị suất khẩu: tôm, cua, cáy, ghẹ,...
Câu 4 : Nói chung, ở các địa phương Việt Nam thường có các loại giáp xác sau: tôm, tép, cua, rận nước, chân kiếm... Tuy nhiên, ở các địa hình khác nhau (vùng biển, đồng bằng và miền núi) thì các loài có khác nhau chút ít. Ví dụ, người ta có thể phân biệt được: cua biển, cua đồng và cua núi.
Câu 5 : Đặc điểm cấu tạo :
- Cơ thể gồm 2 phần:
+ Đầu ngực:
Đôi kìm có tuyến độc → bắt mồi và tự vệ.
Đôi chân xúc giác phủ đầy lông → Cảm giác về.
Khứu giác
4 đôi chân bò → Di chuyển chăng lưới.
+ Bụng:
Đôi khe thở → hô hấp.
Một lỗ sinh dục → sinh sản.
Các núm tuyến tơ → Sinh ra tơ nhện.
Tập tính :
* Chăng lưới.
* Bắt mồi.