Ngọn cây có chồi chính là đỉnh sinh trưởng của cây, có các tế bào phân chia mạnh mẽ nhằm gia tăng chiều cao/dài của thân cây. bạn biết rồi đó, mấy cây lấy gỗ, vỏ, sợi.. bạn kể người ta rất chú trọng cho phát thiển chiều dài (và rộng) của thân cây. cành xấu mọc ra nó sẽ cạnh tranh dinh dưỡng vs ngọn cây, nếu phát triển to lên thì cây có nguy cơ bị 'xum xuê', thấp bé chả dùng đc. Mà mấy cành này thì vô tích sự rồi còn gây hại: cây lấy gỗ thì khi gia công thành gỗ sẽ khó khăn, tạo mắt gỗ xấu giảm chất lượng sp, cây lấy vỏ sợi thì khi tước ra sẽ bị đứt đoạn, thiệt hại lém đó.
Thế người ta thường phải cắt ngay mấy cành xấu đi đó còn bấm ngọn cây để giảm đà sinh trưởng của cây và tập trung dinh dưỡng của cây vào việc cho ra sản phẩm như lá cây và ra hoa kết quả. Đây là kỹ thuật tương đối phổ biến trong trồng trọt.