Bài tập  /  Bài đang cần trả lời

Viết bài văn thuyết trình về món Bún Đậu Mắm Tôm

Viết bài văn thuyết trình về món Bún Đậu Mấm Tôm bằng Tiếng Việt.

3 Xem trả lời
Hỏi chi tiết
5.378
4
1
Nguyễn Nguyễn
10/01/2021 14:04:51
+5đ tặng
Việt Nam chúng ta là một đất nước tinh tế về nhiều mặt như sắc phục có tà áo dài mảnh mai; thú vui như đánh cờ, viết chữ, câu cá và đặc biệt là nét ẩm thực truyền thống của quê hương như: bún chả, phở,... Và ở đây, tôi xin phép được trình bày, giới thiệu với các bạn một món ăn dân dã, quen thuộc và phô biến: bún đậu chấm mắm tôm.
Đi đến nơi đâu trên khắp miền đất nước, chúng ta cũng có thể bắt gặp những hàng rong với vị thơm của đậu và mùi mắm tôm thơm phức. Hãy thử sà vào một hàng nào đó xem, ắt bạn sẽ được sự chào đón của cô hàng bún. Này nhé, đầu tiên những bàn tay của cô hàng bún thoăn thoắt cầm dao cắt đậu hũ thành những miếng nhỏ rồi cho vào cái chảo ngập những mỡ, rán lên. Trong lúc đó, những lá bún được cắt ra, bày vào đĩa. Đến khi đậu rán chín vàng, đĩa đậu cắt nhỏ bên cạnh đĩa bún, bát mắm tôm sao hấp dẫn vậy! Bún dùng để ăn trong món này là bún lá. Những lá bún khi ăn cho ta độ dẻo, bùi bùi, không bị chua, lại dễ gắp. Mắm tôm được đựng trong một chiếc bát con. Mắm được vắt chanh rồi đánh bông lên, vài lát ớt và một chút mỡ trên chảo đậu được rưới vào làm cho mùi thơm beo béo dậy lên. Rau sống rửa sạch rồi bày ra đĩa. Bún đậu mắm tôm khi ăn cho ta cảm giác ngậy, thơm, cay cay của ớt, của rau sống.
 
Bún đậu mắm tôm là một món ăn dân dã, dễ làm và phổ biến. Bên cạnh những cao lương mĩ vị, bún đậu mắm tôm là một món ăn quen thuộc trong đời sống thường nhật của người dân Việt Nam

Mở khóa để xem toàn bộ nội dung trả lời

(?)
Bạn đã đạt đến giới hạn của mình. Bằng cách Đăng ký tài khoản, bạn có thể xem toàn bộ nội dung trả lời
Cải thiện điểm số của bạn bằng cách đăng ký tài khoản Lazi.
Xem toàn bộ các câu trả lời, chat trực tiếp 1:1 với đội ngũ Gia sư Lazi bằng cách Đăng nhập tài khoản ngay bây giờ
Tôi đã có tài khoản? Đăng nhập
5
1
Xuân Lộc
10/01/2021 14:09:41
+4đ tặng
Nhắc đến Bún đậu mắm tôm, du khách sẽ thấy trong mọi ngõ ngách của Hà Nôi, bún đậu mắm tôm trở thành món ăn vỉa hè dân dã thu hút du khách trong nước và quốc tế. Cũng vì thế mà món ăn này trở nên hấp dẫn và là gợi ý đầu tiên trong danh sách những món ăn ngon nên thử ở Hà Nội.Bún đậu mắm tôm – ngay từ cái tên đã dễ dàng cho du khách biết được sự kết hợp hài hòa giữa bún đậu và mắm tôm, những món ăn nghe tên đã thấy giản dị, gần gũi với cuộc sống của người dân Hà Nội. Du khách sẽ thấy một “mẹt” bún đậu mắm tôm bao gồm rất nhiều những thức ăn kèm: Đậu phụ rán vàng, thịt chân giò, nem rán, dồi, lòng lợn và đặc sản “Chả Cốm” của Hà Nội nữa. Chỉ cần thưởng thức một suất bún đậu như vậy thôi, du khách đã cảm thấy mình sẽ có một bữa ăn ngon, rẻ và no nê rồi.
Để có được những miếng đậu phụ cắt ra mà vẫn giòn, nóng hổi và không bị cháy là cả một sự khéo léo, cẩn thận của đầu bếp chính. Từng miếng đậu dài được xếp đều san sát nhau ngập chảo dầu đang sôi sùng sục mờ chín vàng. Từng miếng đậu phụ phải được chọn trắng, mềm rất cẩn thận, rán làm sao cho bên trong và bên ngoài đều có độ chín vàng, mềm, giòn tan và có mùi thơm lừng của đậu tương. Món ăn nhìn đơn giản vậy thôi, du khách chỉ cần ăn thử một miếng thôi, chắc chắn rồi lại muốn ăn thêm nhiều hơn nữa.  
Cùng với đó là những miếng thịt chân giò đã được cuộn chỉ thật chắc sôi sùng sục trong nước luộc thịt thơm mùi gừng tươi và đậm đà gia vị từ sáng sớm nên khi thái từng miếng thịt nhỏ ra đĩa sẽ thấy được vị mềm, giòn và thơm mùi thịt heo. Từng miếng thịt  nóng hổi được xếp ra đĩa ăn trông thật hấp dẫn làm sao.
Sự hoàn hảo của món này không phải nằm ở những miếng đậu phụ rán hay những sợi bún dai, mềm và trắng mà nằm ngay ở sự kết hợp hài hòa của bát nước chấm “mắm tôm”. Thật ra không phải ai cũng ăn được mắm tôm, nhất là những du khách quốc tế khi thưởng thức món ăn này ban đầu lại rất khó chịu với mùi vị này nhưng một khi du khách đã ăn rồi thì chỉ có thể là “nghiện”.
Để làm được mắm tôm ngon thì mắm tôm chính hiệu phải được đặt từ những lò làm mắm cổ truyền lâu đời ở Thanh Hóa. Mắm tôm khi nhìn sẽ thấy có màu ửng hồng, dậy mùi thơm chứ không bị nồng nặc mùi. Để pha được mắm tôm ngon cũng nhờ vào sự khéo léo, vị giác tốt của người đầu bếp. Múc ra chén cho thêm chút đường, bột ngọt và tưới thêm một lớp mỡ vàng ngậy lên trên bát mắm tôm trông thật sóng sánh, hấp dẫn thị giác của du khách vô cùng. 
Du khách sẽ cảm nhận được đủ vị chua, cay, mặn, ngọt của nước chấm mắm tôm: Vị chua của chanh, vị cay của một chút ướt tươi xắt nhỏ, vị mặn của mắm tôm và vị ngọt của một chút đường. Tất cả hòa quyện với nhau khiến cho du khách chỉ cần chấm ăn kèm với món ăn khác cùng với bún thôi sẽ thấy vừa lạ miệng lại vừa thấy ngon không thể cưỡng lại thêm được nữa. Sẽ tuyệt vời hơn nếu du khách ăn kèm với rau sống: Rau húng quế, dưa chuột, rau kinh giới hay rau tía tô, chắc chắn sẽ khiến du khách không hề thất vọng.
Hấp dẫn không chỉ bởi những món ăn dân dã, gần gũi với đời sống con người hàng ngày mà bún đậu mắm tôm còn hấp dẫn du khách bởi cách trình bày đơn giản, nhìn thích mắt. Những lá bún ép cắt thành từng miếng xếp đều lên trên một cái mẹt được lót bằng lá chuối xanh. Kết hợp với đậu rán giòn, vàng đều và một chút lòng lợn, dồi và thịt heo kèm với ít rau sống. Và tất nhiên không thể thiếu bát mắm tôm điểm chút chanh và ớt cay thơm lừng thật khiến du khách khó cưỡng lại được. Chính vì sức hút ấy mà khó có món ăn nào có thể sánh bằng. Vì thế mà du khách đến Hà Nội đều không quên ghé vào quán ăn để thưởng thức món Bún đậu Mắm Tôm – đặc sản của Hà Nội.
0
0
Con Nhà Người Ta
10/01/2021 15:18:35
+3đ tặng
Nhắc đến Bún đậu mắm tôm, du khách sẽ thấy trong mọi ngõ ngách của Hà Nôi, bún đậu mắm tôm trở thành món ăn vỉa hè dân dã thu hút du khách trong nước và quốc tế. Cũng vì thế mà món ăn này trở nên hấp dẫn và là gợi ý đầu tiên trong danh sách những món ăn ngon nên thử ở Hà Nội.Bún đậu mắm tôm – ngay từ cái tên đã dễ dàng cho du khách biết được sự kết hợp hài hòa giữa bún đậu và mắm tôm, những món ăn nghe tên đã thấy giản dị, gần gũi với cuộc sống của người dân Hà Nội. Du khách sẽ thấy một “mẹt” bún đậu mắm tôm bao gồm rất nhiều những thức ăn kèm: Đậu phụ rán vàng, thịt chân giò, nem rán, dồi, lòng lợn và đặc sản “Chả Cốm” của Hà Nội nữa. Chỉ cần thưởng thức một suất bún đậu như vậy thôi, du khách đã cảm thấy mình sẽ có một bữa ăn ngon, rẻ và no nê rồi.
Để có được những miếng đậu phụ cắt ra mà vẫn giòn, nóng hổi và không bị cháy là cả một sự khéo léo, cẩn thận của đầu

Bạn hỏi - Lazi trả lời

Bạn muốn biết điều gì?

GỬI CÂU HỎI
Học tập không giới hạn cùng học sinh cả nước và AI, sôi động, tích cực, trải nghiệm

Hôm nay bạn thế nào? Hãy nhấp vào một lựa chọn, nếu may mắn bạn sẽ được tặng 50.000 xu từ Lazi

Vui Buồn Bình thường
×
Trợ lý ảo Trợ lý ảo
×
Đấu trường tri thức | Lazi Quiz Challenge +500k
Gửi câu hỏi
×